10 kỹ thuật quản lý dự án không phải ai cũng biết

Việc sử dụng các kỹ thuật và phần mềm quản lý dự án có ý nghĩa quan trọng đối với nhà quản lý dự án, giúp họ có được cái nhìn tổng quan về dự án, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Hãy cùng điểm qua 10 kỹ thuật quản lý dự án phổ biến nhất trong bài viết sau đây nhé!

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Ý nghĩa của các kỹ thuật quản lý dự án 

Các kỹ thuật quản lý dự án giúp nhà quản lý dự án kiểm soát hiệu quả thông tin, tiến trình dự án, các nguồn lực như chi phí, nhân lực, thời gian, nguyên vật liệu… Từ đó, có phương hướng thay đổi, điều chỉnh và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Không chỉ vậy, việc lựa chọn và sử dụng kỹ thuật quản lý dự án phù hợp còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và gia tăng năng suất, hiệu quả công việc. Do đó, các nhà quản lý dự án thường lựa chọn một kỹ thuật quản lý dự án tương ứng với mỗi loại dự án khác nhau.

10 kỹ thuật quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay

Quản lý dự án truyền thống

Đây là kỹ thuật quản lý dự án phổ biến nhất trong ngành. Phương pháp này phù hợp với các dự án có số lượng thành viên tham gia ít, nhà quản lý dự án có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, được các thành viên trong nhóm công nhận.

Trước tiên, các thành viên trong nhóm sẽ thảo luận và thống nhất mục tiêu chung khi xây dựng kế hoạch tổng thể cho dự án. Sau đó, người quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, đánh giá và xác định cách triển khai hiệu quả nhất. Đồng thời, chỉ định các công việc và nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên khác theo đúng kế hoạch ban đầu. 

Quản lý dự án bằng Excel, Microsoft Project… là các công cụ, phần mềm phù hợp với kỹ thuật quản lý dự án này.

Quản lý dự án dựa trên quy trình

Đây là một kỹ thuật quản lý dự án chú trọng đến các quy trình chặt chẽ trong quá trình triển khai. Sau khi xác định mục tiêu, người quản lý dự án phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình các bước, mục tiêu được đề cập trong tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp, tổ chức.

Điều này đảm bảo người quản lý dự án luôn hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp hay đối tác, giúp các dự án tối ưu hiệu quả và được đánh giá cao hơn.

Quản lý dự án chuỗi quan trọng

Đây là kỹ thuật quản lý phù hợp với các dự án phụ thuộc vào ngân sách. Trong đó, nhà quản lý dự án tự hoạch định ngân sách để thuê các thành viên trong nhóm làm việc, quyết định sử dụng công cụ nào và cách hoàn thành dự án tối ưu nhất. 

Chính vì vậy, các dự án có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình triển khai.

Quản lý dự án dựa trên đường tới hạn

Đây là kỹ thuật quản lý dự án được nhắc đến từ những thập niên 50 của thế kỷ trước, với trọng tâm hướng đến thời gian hoàn thành dự án. Phương pháp này thúc đẩy đội nhóm làm việc với tốc độ nhanh hơn để hoàn thành mục tiêu trước thời gian dự kiến.

Trong đó, nhà quản lý dự án sẽ ấn định hàng loạt mục tiêu thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ, liên tục đốc thúc nhóm làm việc, từ đó rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.

Quản lý dự án cực đoan

Đây là kỹ thuật quản lý thích hợp với các dự án có độ phức tạp cao, chưa xác định được cách tiếp cận phù hợp ngay từ đầu, đòi hỏi sự linh hoạt và đôi khi là các chiến thuật không chính thống. Mục tiêu được đặt ra trong quá trình triển khai dự án dựa trên tình hình khách quan của dự án.

Quản lý dự án Adaptive (Thích nghi)

Đúng như tên gọi, trọng tâm của kỹ thuật quản lý dự án Adaptive là tìm cách thích ứng. Trong đó, phạm vi của dự án có thể thay đổi.

Nếu chi phí và thời gian hoàn thành của dự án là bất biến, thì phạm vi dự án sẽ được điều chỉnh linh hoạt trong quá trình triển khai. Các nhà quản lý dự án thường lựa chọn kỹ thuật này để tối ưu giá trị trong mỗi dự án, chẳng hạn như khi nảy sinh các ý tưởng hoặc cơ hội mới trong quá trình phát triển dự án.

Quản lý dự án PERT

Đây là kỹ thuật quản lý phù hợp với các dự án chỉ triển khai một lần, cho phép thực hiện nhiều thay đổi và điều chỉnh ở mỗi bước. Phương pháp này tập trung vào tiến độ dự án, đánh giá liên tục các mục tiêu, giúp cân bằng ngân sách hiệu quả và xác định rõ thời gian hoàn thành dự án.

Quy trình hợp nhất hợp lý (RUP)

Đây là kỹ thuật quản lý dự án được xây dựng bởi một bộ phận của IBM, tập trung vào đánh giá, phản hồi của khách hàng với sản phẩm cuối cùng. Trong đó, đội dự án sẽ tiến hành đo lường các yêu cầu, đánh giá của khách hàng để điều chỉnh dự án sao cho phù hợp nhất với tiêu chí của khách hàng.

Quản lý dự án thác nước

Đây là kỹ thuật quản lý dự án tập trung vào các giai đoạn triển khai của đội nhóm. Phương pháp này yêu cầu giai đoạn nào phải hoàn thành triệt để giai đoạn đó, không để ảnh hưởng đến giai đoạn kế tiếp. Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp nâng cao trách nhiệm, khả năng phối hợp, đồng bộ giữa các thành viên trong quá trình triển khai dự án.

Quản lý dự án Agile

Trên thực tế, việc lên kế hoạch kỹ càng, chi tiết, rồi thi hành và kiểm soát thật chặt để đạt được kết quả tốt đã không còn phù hợp đối với các dự án hiện nay.

Nguyên nhân là do môi trường xung quanh tồn tại quá nhiều yếu tố không đoán được (uncertainty), cũng như các yếu tố tiềm ẩn liên quan đến con người trong quá trình tương tác nội bộ, tương tác bên trong với bên ngoài, tương tác với môi trường. 

Mô hình Agile được coi là cứu cánh cho các nhà quản lý dự án với các ưu điểm nổi bật như:

  • Phù hợp với các dự án quy mô lớn và phức tạp
  • Rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm
  • Sử dụng tối ưu các nguồn lực như: chi phí, nhân sự, thời gian…
  • Giảm thiểu rủi ro
  • Đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn
  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng
  • Gia tăng tính chủ động của thành viên và tính tự chủ của nhóm

Chính vì vậy, quản lý dự án theo Agile hiện đang trở thành xu hướng nổi bật trong nhiều ngành như công nghệ thông tin, ngân hàng, game, sản xuất, bán lẻ…

Để giúp nhà quản lý dự án triển khai dự án hiệu quả, tối ưu chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi, Học viện Agile đã xây dựng khóa đào tạo Quản trị dự án Agile với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

>> Tìm hiểu ngay Khóa học Quản trị dự án Agile để tự tin dẫn dắt các dự án lớn và phức tạp đi đến thành công!

Related Posts
Công cụ xây dựng nhóm
Công cụ xây dựng nhóm

Cung cấp những công cụ hướng dẫn cách nhóm bạn làm việc. Tuyên ngôn cho những nhóm nhỏ đang làm Read more

5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google
5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google

Điều gì khiến một nhóm Google hiệu quả? Chúng tôi đã chia sẻ nghiên cứu của mình sớm nay trên Read more

Những việc ScrumMaster không nên làm
Những việc ScrumMaster không nên làm

The ScrumMaster KHÔNG “đại diện nhóm để đưa ra quyết định”. Những quyết định được đồng thuận bởi cả nhóm Read more

Khi nào Agile, khi nào Waterfall 
Khi nào Agile, khi nào Waterfall 

Làn sóng Agile đã càn lướt trong giới phát triển phần mềm, và bắt đầu chiếm lĩnh những diễn đàn Read more