Stakeholders là gì? Ảnh hưởng của các bên liên quan đến dự án

Stakeholder là thuật ngữ khá phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa. Vậy Stakeholder là gì? Tại sao trong dự án cần có Stakeholder và Stakeholder trong dự án Agile khác gì so với dự án thông thường? Hãy cùng Học viện Agile tìm hiếu nhé!

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Stakeholder là gì?

Stakeholder hay các bên liên quan là thuật ngữ dùng để chỉ cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức có quan hệ mật thiết với doanh nghiệp, quan tâm đến hoạt động và sự thành công của dự án.

Đây là những người có sự quan tâm và có khả năng chia sẻ về nguồn lực và có thể tác động đồng thời  chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp với doanh nghiệp như chiến lược, kế hoạch, hoạt động kinh doanh,… Thuật ngữ này cũng bao gồm các bên liên quan quan trọng có  ảnh hưởng trực tiếp hoặc quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. 

Stakeholder trong dự án theo mô hình Agile

Tài liệu tham khảo: 

https://www.visual-paradigm.com/tutorials/agile-tutorial/how-to-identify-scrum-project-stakeholders/#:~:text=Stakeholder(s)%20are%20people%20and,project%20throughout%20the%20project’s%20development.

https://platinumedge.com/blog/stakeholders-agile-project-management

https://www.scrum.org/resources/blog/scrum-who-are-key-stakeholders-should-be-attending-every-sprint-review

Về mặt hình thức, nhóm Scrum chỉ công nhận 3 vai trò: Nhà Phát triển, Scrum Master và Product Owner. Còn Stakeholder đóng vai trò là cá nhân hoặc tổ chức có kiến thức về sản phẩm, khách hàng. Stakeholder sẽ thường xuyên giao tiếp với Product Owner, Scrum Master hay Nhà Phát triển để cung cấp thông tin đầu vào và các yêu cầu về dự án. 

Có thể nói, Stakeholder chính là người sáng tạo ra sản phẩm. Còn nhóm Scrum là người hiện thực hóa các mong muốn và yêu cầu của Stakeholder. Tuy nhiên, mong muốn và yêu cầu của Stakeholder không phải lúc nào cũng rõ ràng, đôi khi họ cũng không biết chính xác mình muốn gì, do đó cần phải có nhiều cuộc họp giữa Stakeholder và nhóm Scrum để thống nhất. Thông thường, Stakeholder sẽ tham gia vào các buổi Sprint Review và có ảnh hưởng xuyên suốt quá trình phát triển của dự án. 

Trong các dự án Agile thì Stakeholder thường sẽ là khách hàng, người dùng hoặc nhà tài trợ.

Khách hàng

Là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm trả tiền để sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của dự án. Tùy thuộc vào từng dự án mà khách hàng có thể là khách hàng nội bộ (như CEO, CIO,…) hoặc khách hàng bên ngoài.

Người dùng

Là cá nhân hoặc tổ chức sử dụng trực tiếp các sản phẩm và dịch vụ của dự án. Giống như khách hàng, đối với bất kỳ tổ chức nào, có thể có cả người dùng bên trong và bên ngoài. Tùy thuộc vào từng dự án mà khách hàng và người dùng có thể giống nhau.

Nhà tài trợ

Là cá nhân hoặc tổ chức cung cấp nguồn lực, hỗ trợ tài chính và sự hỗ trợ cho dự án. Nhà tài trợ sẽ ủy quyền cho dự án bằng cách ký vào bản điều lệ dự án.

Stakeholders của dự án, sản phẩm là cá nhân/nhóm người có quyền lợi đối với việc triển khai dự án. Họ có ảnh hưởng tới dự án, sản phẩm ở những phạm vi khác nhau.

Ví dụ, các bên liên quan của một dự án thương mại điện tử của một công ty bán lẻ:

Các bên liên quan ở trong công ty

  • Tài chính, kế toán
  • Marketting và bán hàng
  • Chăm sóc khách hàng
  • Quản trị hệ thống
  • Ban giám đốc

Các cổ đông của công ty

Khách hàng của công ty

  • Nhà cung cấp sản phẩm
  • Người mua sản phẩm
  • Các đối tác vận chuyển hàng hóa
  • Đối tác cung cấp giải pháp tài chính

Vai trò của Stakeholder

Vai trò của Stakeholder trong từng dự án là khác nhau bởi nó phụ thuộc vào chức danh, trách nhiệm của mỗi bên khi tham gia vào dự án. Sự tham gia thường xuyên của Stakeholder tác động tích cực đến thành công của mỗi dự án.

Nếu như trong mô hình truyền thống, Stakeholder chỉ có thể nhìn thấy sản phẩm khi hoàn thành dự án, thì với mô hình Agile, Stakeholder được tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển sản phẩm, làm việc trực tiếp với nhóm Scrum, tham gia vào các phiên Sprint Review để đề xuất ý tưởng, yêu cầu chỉnh sửa.

Từ đó, góp phần tạo ra sản phẩm thực sự phù hợp với người dùng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu tối đa rủi ro và tăng tỉ lệ thành công của dự án.

Chính vì vậy, Stakeholder cần trang bị kiến thức nền tảng về Agile/Scrum để hiểu được cách quản lý dự án và phát triển sản phẩm theo mô hình Agile.

Thấu hiểu những vấn đề trên, Học viện Agile đã xây dựng khóa học Scrum Hành dụng với sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Đây là khóa học cung cấp kiến thức và các kỹ thuật, công cụ nền tảng về Agile/Scrum cho các cá nhân, tổ chức đã và đang triển khai mô hình Agile/Scrum.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!