Chuyển đổi số trong nông nghiệp – khi Pepsi trồng khoai

,

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện phương thức canh tác, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người nông dân và doanh nghiệp. Cùng Học Viện Agile tìm hiểu về chuyển đổi số trong nông nghiệp – lĩnh vực còn nhiều tiềm năng chưa khai phá nhưng cần đầu tư cả về tư duy và tài chính trước khi bắt đầu.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là việc ứng dụng công nghệ và thành tựu khoa học vào hệ thống quản lý, vận hành nhằm nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Công nghệ cung cấp cho người nông dân những thông tin về thời tiết, nhiệt độ… để đưa ra quyết định trồng trọt, phân bón chính xác & kịp thời hơn so với dựa vào kinh nghiệm cá nhân. Ở các tập đoàn lớn nơi chuỗi sản xuất trải dài ở nhiều quốc gia, chuyển đổi số trong lĩnh vực công nghiệp giúp việc chia sẻ thông tin nhanh chóng, tăng năng suất và giảm thời gian lao động của người nông dân, mở ra nhiều cơ hội phát triển trong dài hạn.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp giúp tăng năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm 

Chuyển đổi số – khi Pepsi trồng khoai

Một trong những thành công của chuyển đổi số nông nghiệp là giải quyết được nguy cơ thiếu nước sản xuất. Quá trình đô thị hóa, gia tăng dân số và biến đổi khí hậu đã khiến nhu cầu về nước tăng đột biến trong khi nguồn nước sông, nước ngầm suy kiệt. Việc thiếu nước do nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm khiến các vùng sản xuất nông nghiệp đứng trước bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảm bảo an ninh nguồn nước. Một số phương pháp tiên tiến hiện nay đang được áp dụng để giải quyết vấn đề nguồn nước là tưới nhỏ giọt, phun mưa, sử dụng máy bay không người lái…

Là doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng nhanh, PepsiCo đã hợp tác với Crop X (Ag Analytics Provider) để phát triển công nghệ, giúp đỡ người nông dân trồng khoai tại Mexico giảm lượng nước & phân bón tiêu thụ trong trồng trọt. Cơ sở phân tích dữ liệu của Crop X được kỳ vọng sẽ đem lại giải pháp hiệu quả vượt trội, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững. Mục tiêu của Pepsi khi hợp tác với Crop X là đến năm 2025 sẽ giảm 15% lượng nước tiêu thụ cho việc trồng khoai tây – nguyên liệu chính của snack khoai tây Lay’s và tiết kiệm được khoảng 80 triệu USD.

Một cảm biến của Crop X sử dụng để thu thập dữ liệu trên cánh đồng

Hệ thống cảm biến của Crop X đã được cài đặt tại cánh đồng của nhà cung cấp khoai để thu thập dữ liệu theo mùa, được xử lý bởi các thuật toán trước khi đưa ra lời khuyên cho người nông dân về việc tưới tiêu. Pepsi đã so sánh kết quả của phương pháp này với cách thức truyền thống để thấy rõ tác động tích cực. Servando Valdez – Giám đốc của PepsiCo Mexico cho biết tập đoàn tin tưởng công nghệ Digital Agro sẽ giúp khai phá tiềm năng của chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp và trở thành động lực của mục tiêu phát triển bền vững. Tại Mexico, vấn đề thiếu nước đang rất nghiêm trọng và đó là lý do vì sao nơi này được chọn làm khu vực thử nghiệm đầu tiên.

Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp – bắt đầu từ tư duy

Thành công của việc chuyển đổi số tại PepsiCo là kết quả của tư duy quản lý hiện đại, tiên tiến và tiềm lực tài chính của một tập đoàn toàn cầu. Chuyển đổi số trong nông nghiệp cũng đang dần được quan tâm ở Việt Nam, có nhiều tín hiệu tốt từ khối doanh nghiệp, nhà đầu tư tư nhân nhưng vẫn còn không ít rào cản. Tại Việt Nam – quốc gia nông nghiệp với 63% dân cư ở khu vực nông thôn, chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ là khắc phục triệt để những hạn chế của mô hình sản xuất nhỏ lẻ truyền thống.

Chuyển đổi số là mục tiêu phát triển trong dài hạn của nông nghiệp để khắc phục khó khăn của biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của thị trường

Ngoài đẩy mạnh đầu tư về công nghệ, tư duy của người làm nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng. Thực tế cho thấy ở các mô hình chuyển đổi số nông nghiệp thành công, người chủ đều có tư duy tốt và trình độ dân trí cao, hiểu rõ tầm quan trọng của nông nghiệp thông minh 4.0 và chủ động đầu tư công nghệ phù hợp để phát triển nhanh, tạo đột phá trong ngành.  

Tư duy linh hoạt Agile được xem là bước chuẩn bị nền móng cần có ở các doanh nghiệp, cá nhân đang quan tâm đến chuyển đổi số, chú trọng nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh. Đặc điểm của Agile là linh hoạt, liên tục thử nghiệm và cải tiến, chú trọng vào hiệu quả công việc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuẩn bị tư duy kinh doanh, quản lý phù hợp với lộ trình chuyển đổi số, giúp người nông dân nhạy bén hơn với xu hướng và biến động trên thị trường. Ứng dụng thành công Agile giúp bạn thay đổi cách thức quản lý, tinh gọn bộ máy nhân lực, dễ dàng theo dõi hiệu quả công việc. Người lao động cũng có động lực để làm việc hiệu quả, năng suất hơn so với khi làm việc theo phương pháp truyền thống.

Chuyển đổi số đang là xu thế phát triển tất yếu của mọi nền kinh tế, doanh nghiệp. Ngành nông nghiệp Việt Nam tuy có lịch sử lâu đời nhưng năng lực cạnh tranh còn yếu, người nông dân sản xuất, kinh doanh theo tư duy truyền thống, bị động trước những thay đổi của thị trường. Để chuyển đổi số thành công và đạt lợi ích lâu dài, việc trang bị tư duy quản lý linh hoạt, nâng cao tri thức là vô cùng cần thiết.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more