Kỹ năng quản trị mục tiêu là gì? Cách quản trị mục tiêu hiệu quả của các nhà lãnh đạo tài ba

Quản trị mục tiêu được xem như một phương pháp quản trị được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy quản trị mục tiêu là gì? Cơ chế hoạt động của quản trị mục tiêu như thế nào? Đâu là giá trị thực mô hình này mang đến cho doanh nghiệp? Học viện Agile sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Quản trị mục tiêu là gì?

Quản trị mục tiêu là một hệ thống quản trị liên kết giữa mục tiêu của tổ chức với thành quả công việc của từng cá nhân và sự phát triển của tổ chức với sự tham gia của tất cả các cấp bậc quản trị.

Mục đích của quản trị theo mục tiêu là tăng hiệu suất của tổ chức bằng cách đạt được mục tiêu của tất cả các nhân viên trong toàn công ty.

Quản lý mục tiêu khuyến khích sự tham gia của tất cả các thành viên trong công ty vào quá trình thiết lập mục tiêu, thay vì để một vài lãnh đạo cấp cao thực hiện. Mọi thành viên không chỉ hiểu rõ mục tiêu, định hướng của tổ chức mà còn nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình đạt được mục tiêu của tổ chức, có quyền lựa chọn hành động và mục tiêu, do đó họ có khả năng hoàn thành tốt hơn trách nhiệm của mình. Trong quản trị mục tiêu, một số công cụ được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: OKR, SMART hay CFR.

OKR, SMART, CFR là gì? Cách vận hành của mỗi công cụ này như thế nào?

OKR

OKR (viết tắt của Objectives and Key results) là một công cụ trong quản trị mục tiêu. Trong đó doanh nghiệp sẽ tự định lượng và tạo ra các mục tiêu quan trọng (key results) cụ thể nhằm hiện thực hóa Mục đích (Objectives) trong một thời hạn nhất định.

OKR

OKR

Theo đó, điểm mấu chốt nhất tạo ra hiệu quả của OKR dựa trên 2 khía cạnh chính là hoạch định và thực thi.

 • Khi thực thi cần sự tập trung, dồn hết sức lực, tài nguyên vào thực hiện công việc quan trọng.
 • Khi hoạch định thì cần đặt ra những mục tiêu có ý nghĩa, không lan man, đảm bảo việc thực thi không bị mất sự tập trung cần thiết.

Ngoài ra, lợi ích của OKR là dễ đo lường, theo dõi trong suốt quá trình làm việc, tăng sự tập trung vào các mục tiêu quan trọng, nâng cao hiệu suất công việc và giúp nâng cao hiệu suất trong tổ chức.

Ví dụ về mục tiêu và kết quả then chốt trong lĩnh vực Marketing

Mục tiêu (Objective) : Thu hút 3,500 khách hàng mới cho app mobile mới ra mắt trong vòng 1 tháng.

Kết quả then chốt (Key result):

 1. Tỷ lệ tải xuống tăng 25%, đạt mức 150 lượt tải xuống mỗi ngày.
 2. Đạt mức rating 4.6+ tại app store
 3. Xuất hiện trên 3 tạp chí công nghệ ( Mashable, PC world, Wired)

SMART

SMART là nguyên tắc giúp bạn định hình, nắm giữ được mục tiêu của mình trong tương lai, biết được khả năng và xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với bản thân mỗi người.

Mô hình SMART

Mô hình SMART

S.M.A.R.T viết tắt các chữ đầu của 5 bước: Specific (Cụ thể) – Measurable (có thể Đo lường được) – Actionable (Tính Khả thi) – Relevant (Sự Liên quan) – Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu). 

Để dễ hình dung, chúng ta sẽ cùng đến với ví dụ sau đây. Giả sử bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh riêng. Bạn có thể quản trị mục tiêu theo SMART như sau:

S – Specific (Tính cụ thể): Tôi muốn mở một cửa hàng kinh doanh của riêng mình.

M – Measurable (Tính đo lường): Tôi muốn mở quán trà chanh tại nhà quy mô 30 khách, hoạt động từ 7h30- 22h30 mỗi ngày.

A – Attainable (Tính khả thi): Tôi đã có sẵn một lượng tiền vốn đủ để kinh doanh trong vòng 6 tháng và địa điểm kinh doanh tận dụng không gian sẵn có tại nhà.

R – Relevant (Tính liên quan): Với quán trà chanh tại nhà quy mô 30 khách, tôi có thể đưa ra các chiến lược nhằm phát triển công việc kinh doanh cá nhân.

T – Timely (Tính thời điểm): Quán cafe sẽ bắt đầu khai trương từ ngày 1/1/2022 (Thời điểm này đầu năm sẽ thu hút được nhiều khách hàng).

Sử dụng mô hình SMART giúp cá nhân và doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu phù hợp với chiến lược kinh doanh của họ theo từng thời điểm khác nhau, giúp doanh nghiệp đưa ra những điều chỉnh hơn trong quy trình kinh doanh.

CFR

CFR là viết tắt của 3 từ cuộc trò chuyện (conversation), phản hồi (feedback) và công nhận (recognition).

 1. Cuộc trò chuyện: Luôn duy trì sự trao đổi giữa người quản lý & nhân viên về mục tiêu sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất của tổ chức.
 2. Phản hồi: Phản hồi từ hai chiều, giữa quản lý và nhân viên, để đánh giá tiến độ cũng những bài học và nỗ lực hành động trong tương lai.
 3. Công nhận: Luôn bày tỏ sự đánh giá cao dành cho nhân viên về những đóng góp của họ.
CFR

CFR

Cả ba thành phần của CFR thúc đẩy:

 • Tính minh bạch,
 • Trách nhiệm
 • Sự tham gia
 • Và tinh thần đồng đội trong toàn tổ chức

Trên đây là những công cụ giúp quản trị mục tiêu hiệu quả cho các nhà quản lý. Mỗi công cụ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào đặc trưng của công ty, các nhà lãnh đạo sẽ lựa chọn công cụ phù hợp nhất. Bên cạnh quản trị mục tiêu, một nhà lãnh đạo cần phải trang bị thêm rất nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng khác nữa. Những bộ kỹ năng đó chúng ta có thể kể đến quản trị hiệu suất – Performance Management, quản trị tài năng – Talent Management, quản trị nhiệm vụ – Task Management,…Nắm bắt được nhu cầu đó, hiện tại, Học viện Agile đang triển khai các khóa học giúp nâng cao năng lực quản lý dự án theo Agile cũng như các khóa học đào tạo lãnh đạo trong thời đại mới.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, mời các bạn tìm hiểu tại đây!

Khóa học Agile Product Manager - Quản lý sản phẩm theo Agile

Khóa học Agile Product Manager – Quản lý sản phẩm theo Agile

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more