PHƯƠNG PHÁP ĐỂ QUẢN LÝ DỰ ÁN AGILE HIỆU QUẢ

,

Quản lý dự án theo Agile đang trở thành xu hướng nổi bật hiện nay với cách tiếp cận hiện đại, linh hoạt. Vậy Agile là gì và tại sao quản lý dự án Agile lại hiệu quả hơn phương pháp truyền thống? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Tổng quan về Agile

 Agile là gì?

Agile thực chất là một triết lý hay một khung tư duy để nhanh chóng thích ứng và phản hồi với thay đổi, từ đó đạt được thành công trong một môi trường liên tục biến động và không chắc chắn.

12 nguyên tắc của Agile

Các nhà phát triển Agile đã chia thành 12 nguyên tắc để thực hành và vận dụng phương pháp Agile vào thực tiễn. Bao gồm:

 1. Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là thỏa mãn khách hàng thông qua việc chuyển giao sớm và liên tục các phần mềm có giá trị.
 2. Chào đón việc thay đổi yêu cầu, thậm chí rất muộn trong quá trình phát triển. Các quy trình linh hoạt tận dụng sự thay đổi trong các lợi thế cạnh tranh của khách hàng.
 3. Thường xuyên chuyển giao phần mềm chạy tốt tới khách hàng, từ vài tuần đến vài tháng, ưu tiên cho các khoảng thời gian ngắn hơn.
 4. Nhà kinh doanh và nhà phát triển phải làm việc cùng nhau hàng ngày trong suốt dự án.
 5. Xây dựng các dự án xung quanh những cá nhân có động lực. Cung cấp cho họ môi trường và sự hỗ trợ cần thiết, và tin tưởng họ để hoàn thành công việc.
 6. Phương pháp hiệu quả nhất để truyền đạt thông tin tới nhóm phát triển trong nội bộ nhóm phát triển là hội thoại trực tiếp.
 7. Phần mềm chạy tốt là thước đo chính của tiến độ.
 8. Các quy trình linh hoạt thúc đẩy phát triển bền vững. Các nhà tài trợ, nhà phát triển và người dùng có thể duy trì một nhịp độ liên tục không giới hạn.
 9. Liên tục quan tâm đến các kỹ thuật và thiết kế tốt để gia tăng sự linh hoạt.
 10. Sự đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa lượng công việc chưa xong – là căn bản.
 11. Các kiến trúc tốt nhất, yêu cầu tốt nhất và thiết kế tốt nhất sẽ được làm ra bởi các nhóm tự tổ chức.
 12. Nhóm phát triển sẽ thường xuyên suy nghĩ về việc làm sao để trở nên hiệu quả hơn, sau đó họ sẽ điều chỉnh và thay đổi các hành vi của mình cho phù hợp. 
Agile thực chất là gì trong quản lý dự án?

Agile thực chất là gì trong quản lý dự án?

Giá trị cốt lõi của Agile

Agile chứa đựng bốn giá trị chính, đó là:

 • Cá nhân và tương tác hơn là quá trình và công cụ: vai trò của cá nhân và tương tác giữa các cá nhân chủ thể là quan trọng nhất trong quản lý dự án.
 • Phần mềm làm việc hơn là tài liệu toàn diện: phần mềm hoạt động luôn được coi trọng hơn so với tài liệu đơn thuần để giảm tải công việc cho các nhà phát triển.
 • Sự hợp tác của khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng: sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng mới là mục đích chính của bạn.
 • Phản ứng với thay đổi hơn là bám theo kế hoạch: đây là giá trị đặc biệt của Agile khi sự thay đổi linh hoạt luôn là việc cần thiết trong suốt quá trình thực hiện sự án.

Quản lý dự án Agile

Quản lý dự án Agile là gì?

Phương pháp quản lý dự án Agile là một cách tiếp cận hiện đại, linh hoạt để quản lý dự án. Đây là một cách để quản lý một dự án bằng cách chia nó thành nhiều giai đoạn. Nó liên quan đến sự hợp tác liên tục với các bên liên quan và cải tiến liên tục ở mọi giai đoạn. Một khi công việc bắt đầu, các nhóm luân chuyển qua một quá trình lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá. Sự hợp tác liên tục là rất quan trọng, với cả các thành viên trong nhóm và các bên liên quan của dự án. Điều này giúp đội ngũ thực hiện hoạt động nhanh nhẹn, hiệu quả hơn mà vẫn có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Ai sử dụng quản lý dự án Agile?

Triết lí Agile xuất phát từ ngành công nghệ và cho đến ngày nay nó đã làm thay đổi diện mạo nền công nghệ thế giới. Quản trị dự án theo Agile ngày nay không chỉ bó hẹp trong ngành công nghệ, mà nó đã mở rộng ra các ngành khác đòi hỏi sự linh hoạt như sản xuất, giáo dục, bán lẻ,…. Ngoài ra, Agile đang lan tỏa mạnh mẽ và thể hiện giá trị trong rất nhiều các bộ phận khác nhau như: nhân sự, marketing, quản trị và lãnh đạo,… Rất nhiều các dự án ở các bộ phận khác nhau trong một công ty có thể áp dụng phương pháp quản lý dự án Agile để nâng cao hiệu quả làm việc. Thực tế đã chứng minh quản lý dự án Agile đêm lại những lợi ích vượt trội hơn hẳn so với phương pháp quản lý dự án truyền thống.

Tìm hiểu ngay khóa học Quản trị dự án Agile tại đây!

Lợi thế của phương pháp quản lý dự án Agile so với dự án truyền thống

Agile là triết lý với các phương pháp mới thay thế cho phương pháp theo mô hình truyền thống (Waterfall) đã khẳng định vị thế khi đem đến cho cá nhân và tổ chức những lợi ích nhất định. Báo cáo CHAOS của Standish Group năm 2015 đã cho thấy các dự án Agile so với các dự án truyền thống (Waterfall) có tỷ lệ thành công cao hơn 3 lần. Chuyển đổi sang quản lý dự án Agile sẽ đem lại những lợi ích nổi bật như sau:

 • Thực hiện thay đổi dễ dàng và linh hoạt hơn: Vì toàn bộ dự án được chia nhỏ thành các phần riêng biệt và độc lập nên có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng.
 • Quá trình thực hiện sáng tạo hơn: Dựa vào đặc tính linh hoạt mà Agile luôn thôi thúc các cá nhân và nhóm làm việc chủ động hơn, để từ đó sáng tạo và không ngại vượt qua những “vòng an toàn” của chính mình.
 • Năng suất đạt được cao hơn: Agile giúp các thành viên trong nhóm tiếp cận với tư duy rất mới như vòng lặp, lập kế hoạch ngắn hạn, điều phối nhóm Scrum, giải quyết vấn đề để giảm rủi ro, tiết kiệm nguồn lực, làm việc ít hơn, hiệu quả cao hơn. Điều này sẽ phát huy khả năng của mọi người tốt hơn và đem lại kết quả cao hơn.
Quản lý dự án linh hoạt theo Agile

Quản lý dự án linh hoạt theo Agile

Thách thức trong quản lý dự án Agile

Mặc dù Agile đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhưng ở Việt Nam, phương pháp quản lý dự án Agile chưa thực sự phổ biến. 

Để thực hiện được phương pháp này, đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải thực sự hiểu rõ về phương pháp cả về lý thuyết lẫn thực hành. Các nhóm cần được hướng dẫn và giám sát bởi các Agile Coach hay Scrum Master hoặc những người hiểu rõ phương pháp này để đảm bảo phương pháp quản lý dự án Agile được áp dụng theo đúng cách. Trong khi đó, số lượng Agile Coach, Scrum Master hay những người thực sự có thể nắm rõ phương pháp này ở Việt Nam còn chưa đủ nhiều. Nếu chưa chắc chắn về cách quản lý dự án Agile thì sẽ không thể đạt được kết quả như mong đợi. Ngược lại, áp dụng sai cách sẽ dẫn đến những rắc rối và hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, quản lý dự án Agile cần có sự đồng nhất về hiểu biết và ý thức của tất cả các thành viên trong nhóm. Chỉ cần một vài người không nắm chắc về cách hoạt động của phương pháp này hoặc nghi ngờ về hiệu quả của nó sẽ khiến cho quá trình làm việc bị ảnh hưởng tiêu cực. Từ đó, không thể tránh được những sai lầm và khiến hiệu quả làm việc kém đi. Chính vì thế, cả đội ngũ cần được trang bị đầy đủ kiến thức về Agile và phương pháp quản lý dự án Agile.

Cách áp dụng quản lý dự án Agile

Để áp dụng quản lý dự án Agile, trước hết công ty, doanh nghiệp và bộ phận chuyển đổi hiểu được rõ những lợi ích mà phương pháp này đem lại. Đồng thời, cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng khi thực hiện quản lý dự án Agile.

Phương pháp này sẽ không phát huy hiệu quả tốt nhất khi không có sự thống nhất và tin tưởng giữa lãnh đạo và nhân viên vào sự hiệu quả của nó. Bởi vì trong quá trình thực hiện dự án đòi hỏi sự tương tác, trao đổi, phối hợp thường xuyên giữa các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, đội ngũ thực hiện quản lý dự án Agile phải nắm chắc kiến thức về quản lý dự án Agile cả về lý thuyết và thực hành thông qua các khóa học về Agile và phương pháp quản lý dự án Agile.

Quản lý dự án Agile – Làm chủ phương pháp triển khai dự án hiệu quả và tối ưu chi phí

Để giúp nhà quản lý dự án dẫn dắt các dự án phức tạp đi đến thành công, Học viện Agile đã xây dựng khóa đào tạo Quản trị dự án Agile với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Lớp Quản lý dự án Agile tại Học viện Agile

Lớp Quản lý dự án Agile tại Học viện Agile

Khóa học được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Scrum Framework trong quản trị dự án, cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống, cùng với đó là các phương pháp và công cụ thực hành giúp triển khai dự án hiệu quả, tối ưu chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi.

>> Tìm hiểu ngay Khóa học Quản trị dự án Agile để tự tin dẫn dắt mọi dự án đi đến thành công!

Related Posts
Công cụ xây dựng nhóm
Công cụ xây dựng nhóm

Cung cấp những công cụ hướng dẫn cách nhóm bạn làm việc. Tuyên ngôn cho những nhóm nhỏ đang làm Read more

5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google
5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google

Điều gì khiến một nhóm Google hiệu quả? Chúng tôi đã chia sẻ nghiên cứu của mình sớm nay trên Read more

Những việc ScrumMaster không nên làm
Những việc ScrumMaster không nên làm

The ScrumMaster KHÔNG “đại diện nhóm để đưa ra quyết định”. Những quyết định được đồng thuận bởi cả nhóm Read more

Khi nào Agile, khi nào Waterfall 
Khi nào Agile, khi nào Waterfall 

Làn sóng Agile đã càn lướt trong giới phát triển phần mềm, và bắt đầu chiếm lĩnh những diễn đàn Read more