Tiêu chí lựa chọn đơn vị tư vấn quản trị doanh nghiệp uy tín

Một doanh nghiệp hoạt động tốt chỉ khi có nền tảng quản trị tốt. Nếu như không được chú trọng mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ trở nên khó khăn, không có định hướng và lộ trình cụ thể. Do đó, tư vấn quản trị doanh nghiệp đang là nhu cầu của khá nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy hoạt động tư vấn này bao gồm những nội dung gì? Tiêu chí để để lựa chọn được một đơn vị phù hợp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Vì sao các công ty cần tư vấn quản trị doanh nghiệp? 

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức rõ được tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những đơn vị mới thành lập, chưa có sự hoàn thiện về cơ cấu cũng như những công ty gặp khó khăn trong vấn đề quản trị thì việc lựa chọn dịch vụ tư vấn quản trị doanh nghiệp  là ưu tiên hàng đầu. 

tu-van-quan-tri-la-yeu-cau-buc-thiet-cua-cac-doanh-nghiep

Tư vấn quản trị là yêu cầu bức thiết của các doanh nghiệp 

Thời đại VUCA với những biến động không thể lường trước, doanh nghiệp cần phải có sự thích ứng linh hoạt. Qua đó có thể kịp thời phản hồi với những thay đổi để đạt được những thành công trong môi trường liên tục biến động, không chắc chắn. 

Nhiều doanh nghiệp đã “bắt sóng” kịp thời với chuyển đổi công nghệ. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh vẫn duy trì theo lối mòn truyền thống. Đây chính là căn nguyên dẫn tới sự bó hẹp và giới hạn khả năng phát triển. Bên cạnh đó, hoạt động đội nhóm thiếu gắn kết, tính chủ động thấp, khan hiếm nguồn lực,…. gây nên những khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển. 

Những vấn đề trên đã đặt ra một thách thức cho mỗi công ty, doanh nghiệp cần phải có sự thay đổi kịp thời. Tuy nhiên, muốn thay đổi đúng cách, đúng hướng cần phải có sự tư vấn quản trị doanh nghiệp  từ những chuyên gia trong ngành với hoạt động tư vấn quản trị chuyên nghiệp. 

* Xem thêm: Chuyên gia tư vấn Agile trong chương trình Agile Coaching

Nội dung trong tư vấn quản trị doanh nghiệp 

Tư vấn quản trị doanh nghiệp được hiểu là dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong công tác quản lý, điều hành. Thông qua tư vấn quản trị doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sẽ có thể lập được chiến lược, kế hoạch hoạt động rõ ràng. Đồng thời, ra quyết định tài chính, mục tiêu, chính sách thị trường, nguồn nhân lực. Qua đó, đề ra phương hướng thực thi có kế hoạch, chương trình sản xuất, bộ máy vận hành đạt hiệu quả tối ưu. 

tu-van-quan-tri-duoc-trien-khai-theo-dung-quy-trinh

Tư vấn quản trị được triển khai theo đúng quy trình 

Nội dung chương trình tư vấn quản trị doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh cụ thể dựa trên thực trạng mà doanh nghiệp đang gặp phải. Tuy nhiên, thường bao gồm:

 • Khảo sát: các chuyên gia tư vấn sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp. Đồng thời, phỏng vấn các cá nhân từ các bộ phận liên quan để nắm rõ thực trạng đơn vị đang có những thế mạnh và tồn đọng các vấn đề gì. Từ đó có được cơ sở để tư vấn lộ trình quản trị phù hợp. 
 • Thiết lập mục tiêu: đội ngũ tư vấn làm việc cùng doanh nghiệp thiết lập những mục tiêu cơ bản mà đơn vị cần và sẽ hướng tới trong hoạt động quản trị. 
 • Xây dựng kế hoạch: xác định rõ lộ trình quản trị, chiến lược quản trị và cách thức thực hiện cụ thể để đạt được mục tiêu trong từng giai đoạn. 
 • Tư vấn, đào tạo, huấn luyện sau khi đã lên kế hoạch cụ thể. Hoạt động đào tạo này sẽ tiến hành tuần tự hoặc song song.

Tiêu chí lựa chọn đơn vị tư vấn quản trị doanh nghiệp 

Việc lựa chọn đơn vị tư vấn quản trị doanh nghiệp để “chọn mặt gửi vàng” sẽ có tác động trực tiếp tới quyết sách của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, khi lựa chọn đơn vị tư vấn các doanh nghiệp cần tìm hiểu dựa trên những tiêu chí nhất định. Cụ thể là:

Tư vấn toàn diện quản trị trong doanh nghiệp 

Tư vấn mọi hoạt động liên quan đến quản trị của doanh nghiệp, điều này yêu cầu đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, khi lựa chọn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn những đơn vị hội tụ đầy đủ các yếu tố này để đảm bảo hiệu quả tư vấn. 

Tư vấn đi kèm với đào tạo và huấn luyện chuyển đổi 

Để hoạt động quản trị diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị tư vấn có kết hợp tư vấn cùng đào tạo, huấn luyện. Việc tư vấn đôi khi sẽ chỉ có hiệu quả trên giấy mà không có hiệu quả thực tiễn bởi doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi bước đầu ứng dụng. 

Những đơn vị tư vấn có kèm đào tạo và huấn luyện sẽ giúp hiện thực hóa hoạt động quản trị. Hoạt động thực chiến cùng doanh nghiệp giúp quá trình chuyển đổi chắc chắn, đúng định hướng. 

uu-tien-don-vi-tu-van-co-dao-tao-va-huan-luyen-chuyen-nghiep

Ưu tiên đơn vị tư vấn có đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp 

Tư vấn có lộ trình 

Một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp sẽ phải làm việc tuân theo quy trình nhất định để đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đúng thời gian. Doanh nghiệp cần nắm được lộ trình tư vấn đó như thế nào để xác định có phù hợp với mục tiêu mà mình hướng tới hay không. 

Tư vấn có lộ trình cụ thể với mỗi giai đoạn đều có các mục tiêu riêng, các kế hoạch hành động tương ứng để đảm bảo tiến độ, sự bài bản, đồng bộ. Đơn vị tư vấn cần thống nhất với đại diện doanh nghiệp để đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả khi triển khai. 

Agile Coaching – chương trình tư vấn quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Hiện nay, nhu cầu tư vấn doanh nghiệp là rất lớn. Vì thế dịch vụ tư vấn quản trị xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó, Agile Coaching của Học viện Agile được coi là một chương trình nổi bật với những ưu điểm tuyệt vời. 

Chương trình tư vấn quản trị doanh nghiệp Agile Coaching bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện dạng kèm cặp. Nhờ vậy có thể tối ưu hóa việc áp dụng Agile trong doanh nghiệp. 

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, cũng như thay đổi tư duy, cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho các doanh nghiệp trong các giai đoạn chuyển đổi. 

Agile Coaching bao gồm:

 • Tư vấn lộ trình giúp doanh nghiệp chọn được lộ trình quản trị phù hợp để đảm bảo thành công, tối ưu hóa chi phí cũng như thời gian lựa chọn. 
 • Tư vấn kỹ thuật: tư vấn chọn lựa kỹ thuật, phương pháp đảm bảo phù hợp với nhóm đảm bảo theo đúng nguyên lý.
 • Đào tạo: thực hiện đào tạo từ lãnh đạo tới các thành viên đáp ứng đầy đủ phương pháp, kỹ năng quản trị, văn hóa làm việc phù hợp với thời kỳ chuyển đổi số. 
 • Huấn luyện nhóm mẫu: đội ngũ tư vấn sẽ trực tiếp làm mẫu, quan sát và đưa ra những đánh giá cụ thể cho nhóm thực hành để rút ra được những kinh nghiệm nhất định. 

Nội dung tư vấn trong chương trình Agile Coaching sẽ tập trung vào từng vị trí cụ thể để đảm bảo hiệu quả quản trị tối ưu.:

 • Chương trình cho lãnh đạo: tư vấn, huấn luyện về quản trị mục tiêu theo OKR để đồng bộ hành động theo mục tiêu cuối cùng. Chương trình Agile Mindset for Leaders dẫn dắt đội nhóm hiệu quả.
 • Chương trình cho quản lý: đào tạo quản lý NeoManager bổ sung kỹ năng quản lý, thực hành, tạo chuyển đổi thực tế cho nhà quản lý. 
 • Chương trình cho nhân viên, đội nhóm: hoạt động thực chiến giúp đồng bộ hiểu biết về Agile và Scrum, thực hành Scrum trong nhóm, hiểu về bức tranh lớn phát triển sản phẩm dịch vụ theo phương pháp Agile.

Tư vấn quản trị doanh nghiệp là lựa chọn cần thiết của tất cả các doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào. Dưới mắt nhìn của chuyên gia, mọi hoạt động vận hành của doanh nghiệp sẽ diễn ra hiệu quả và khoa học hơn. Liên hệ ngay với Học viện Agile để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về chương trình Agile Coaching.

* Xem thêm: Review Chương trình tư vấn Agile dành cho doanh nghiệp

Related Posts
5 nền tảng quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện tốt nhất

Trong thời đại 4.0, việc thay đổi cách thức vận hành của thư viện bằng công nghệ giúp tối ưu Read more

4 mô hình quản lý dự án công nghệ thông tin hiệu quả 

Để một dự án công nghệ thông tin thành công thì tầm quan trọng của việc quản lý dự án Read more

Quản lý dự án công nghệ thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhu cầu chuyển đổi số trong doanh nghiệp ngày càng tăng, dự án công nghệ thông tin có vai trò Read more

4 tính năng vượt trội của Quản lý dự án Microsoft Project 

Quản trị dự án là một trong những công việc quan trọng, quyết định tới chất lượng và tiến độ Read more