Biểu đồ Sprint Burndown có vai trò gì trong Scrum?

Hiện nay, biểu đồ Sprint Burndown ngày càng trở nên phổ biến hơn trong việc cung cấp các thông tin trong công việc một cách dễ dàng, cụ thể cho từng thành viên trong nhóm Scrum. Hãy cùng Học viện Agile đi tìm hiểu về biểu đồ Sprint Burndown để hiểu tại sao nó lại phổ biến như vậy nhé!

Định nghĩa biểu đồ Sprint Burndown

Biểu đồ Sprint Burndown là một công cụ đo lường trực quan thể hiện công việc đã hoàn thành dựa trên tốc độ hoàn thành dự kiến ​​của Sprint hiện tại. Nó cung cấp sự minh bạch về hiệu suất hiện tại (tỷ lệ burndown) và cho phép dễ dàng ước tính nếu mục tiêu Sprint có thể đạt được đúng như dự kiến hay không, hoặc nếu nhóm phải tìm các biện pháp bổ sung để tăng tốc độ hoàn thành các hoạt động còn lại. Để biểu thị được biểu đồ Sprint Burndown, nhóm sẽ lấy dữ liệu ước tính từ Sprint Backlog. 

Trong các nhóm, biểu đồ Sprint Burndown được sử dụng như một công cụ giúp trực quan hóa tiến độ hướng tới Mục tiêu Sprint. Nhà Phát triển tập trung sự quan tâm của mình vào lượng nỗ lực còn lại cần thực hiện để đạt được Mục tiêu Sprint chứ không phải là mình đã làm được những gì.

Ai sẽ tham gia vào biểu đồ Sprint Burndown?

  • Nhà Phát triển
  • Product Owner
  • ScrumMaster

Nhóm có trách nhiệm minh bạch hóa công việc đang tiến hành với các bên liên quan. Product Owner sẽ quyết định kế hoạch phát hành sản phẩm cần được cập nhật hoặc xem xét công việc để dự án đúng tiến độ. Ngoài ta, Scrum Master chịu trách nhiệm hỗ trợ, huấn luyện và nhắc nhở các cá nhân về các quy tắc cơ bản phát triển phần mềm Agile.

Lợi ích của biểu đồ Sprint Burndown

Lập kế hoạch và theo dõi hoàn hảo 

Nhóm cập nhật ước tính nỗ lực và nỗ lực còn lại, đồng thời thực hiện phân tích tác vụ bằng cách sử dụng biểu đồ Sprint Burndown lại này, đây là lợi thế lớn của việc sử dụng công cụ này. 

Giảm thiểu rủi ro 

Biểu đồ này cung cấp phản hồi về lịch trình và nỗ lực hàng ngày, do đó giảm thiểu rủi ro và cảnh báo nhóm ngay lập tức nếu có bất kỳ điều gì sai, thay vì chờ đợi cho đến khi kết thúc. 

Giao tiếp hiệu quả 

Biểu đồ Sprint Burndown cung cấp khả năng hiển thị về tiến độ của một dự án mỗi ngày. Nó có thể được thể hiện bằng cách sử dụng giấy/ bảng trắng để kết nối và liên lạc tốt hơn trong trường hợp nhóm không thể truy cập công cụ trực tuyến.

Cách vẽ Sprint Burndown

Để có thể vẽ được biểu đồ Sprint Burndown, trước hết ta sẽ chia thành 2 trục. Trong đó, trục hoành thể hiện thời gian, được chia thành các ngày tương ứng với thời gian của một Sprint. 

Ví dụ: Đối với Sprint có độ dài 1 tuần tương ứng với 5 ngày làm việc thì chúng ta sẽ chia thành các ngày 1,2,3,4,5.

Trục tung thể hiện lượng nỗ lực còn lại cần thiết để hoàn thành tất cả các công việc. Giá trị này sẽ được lấy từ Sprint Backlog.

Cập nhật Sprint Burndown: Công việc hàng ngày sau đó chính là cập nhật Sprint Backlog, các Nhà Phát triển sẽ tính lượng nỗ lực còn lại và nhập nhật vào Sprint Burndown.

Đường cơ sở của Sprint Burndown

Trong biểu đồ Sprint Burndown, chúng ta có một đường cơ sở được nối từ điểm khởi đầu cho đến điểm mong muốn đạt được khi kết thúc Sprint. Cụ thể hơn, trong trường hợp lí tưởng nhất, tốc độ sản xuất của nhóm luôn ổn định và lượng nỗ lực công việc còn lại sau từng ngày sẽ giảm dần đều trong suốt Sprint và đạt được giá trị mong muốn vào đúng ngày cuối cùng.

Ví dụ với bảng công việc như Hình 1 thì ta có Biểu đồ Sprint Burndown như Hình 2.

Hình 1. Bảng công việc

Biểu đồ sprint burndown

Hình 2. Biểu đồ Sprint Burndown

Nếu đường đồ thị thực tế nằm ở phía trên của đường cơ sở có nghĩa là tốc độ sản xuất của nhóm đang không đạt như kỳ vọng. Nhóm cần xem xét và phân tích để tìm ra nguyên nhân, có những điều chỉnh nếu thực sự cần thiết để tăng năng suất của nhóm. Bởi vì nếu tiếp tục như vậy thì đến cuối Sprint nhóm sẽ không thể đạt được mục tiêu.

Trong trường hợp thuận lợi, tốc độ sản xuất của nhóm cao hơn ước tính, đường đồ thị thực tế sẽ nằm phía dưới của đường đồ thị cơ sở. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ đạt được mục tiêu, hoàn thành tất cả các công việc sớm hơn dự tính.

  • Lưu ý: Thường thì việc này không ảnh hưởng đến Sprint hiện tại. Nhưng nếu sự chênh lệch là khá lớn và xảy ra nhiều thì nhóm cần chú ý hơn đến việc lập kế hoạch. Bởi vì những yếu tố có thể gây ra hiện tượng này đó là việc ước tính nỗ lực dành cho các công việc hoặc ước tính khả năng của nhóm đang quá sai lệch so với thực tế.

Công cụ vẽ Sprint Burndown

Trong thực tế, có thể dễ dàng sử dụng các công cụ điện tử để vẽ biểu đồ Sprint Burndown, từ bảng tính cho đến tính năng của các công cụ quản lý Backlog.

Tuy nhiên thì nhiều nhóm vẫn lựa chọn phương pháp vẽ tay và treo ngay cạnh Sprint Backlog trong khu vực nhóm làm việc. Cách làm này giúp gia tăng tính trực quan và tăng khí thế làm việc cho cả nhóm.

Như vậy, có thể nói biểu đồ Sprint Burndown cũng được xem như một công việc quan trọng và giúp ích nhiều trong Scrum nói chung và mỗi Sprint nói riêng. Nếu nhóm có thể thực hành và áp dụng tốt công cụ này, chắc chắn nó sẽ đem lại những lợi ích vượt bậc cho cả nhóm Scrum và góp phần lớn vào thành công của dự án.

Cách tối ưu lợi ích của biểu đồ Sprint Burndown

Để tối ưu lợi ích của Biểu đồ Sprint Burndown, các cá nhân và đội nhóm cần có nền tảng vững chắc về Agile/Scrum kết hợp với quá trình áp dụng, sơ kết và cải tiến không ngừng. Đó chính là lý do Khóa học Scrum Hành dụng ra đời nhằm cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Agile/Scrum cho các cá nhân, tổ chức định hướng theo mô hình Agile.

Sau khóa học, bạn sẽ nắm được Tổng quan về Scrum và Agile, biết được vòng đời của một quy trình sản xuất Scrum, các vai trò trong Scrum, hiểu rõ mục đích và cách thức tiến hành các sự kiện, các tạo tác trong Scrum.

Đặc biệt, bạn sẽ làm được Scrum với vai trò Scrum Master. Có khả năng lựa chọn độ dài Sprint phù hợp cho nhóm của mình. Tổ chức được các sự kiện Lập kế hoạch Sprint, Scrum Hằng ngày, Sơ kết Sprint, Cải tiến Sprint, Làm mịn Product Backlog. Tạo lập và duy trì được Product Backlog và Sprint Backlog, Sprint Burndown, Product Burndown.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!

Related Posts
Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công
Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công

Trong hai ngày 26,27/3/2016, với 21 học viên khóa học Pragmatic Scrum đã diễn ra thành công. Người học và Read more

Kể chuyện Lean Startup với Sinh viên FPT
Kể chuyện Lean Startup với Sinh viên FPT

Chiều 30/3 vừa qua, trong khuôn khổ hợp tác giữa Khối liên kết Quốc tế, ĐH FPT (FAI) và Học Read more

Talk AgileVietnam – Agile có thể giúp chúng ta những gì?
Talk AgileVietnam – Agile có thể giúp chúng ta những gì?

Tối qua tại Oza Tea, địa điểm quen thuộc tổ chức sự kiện hằng tháng của AgileVietnam, anh Dương Trọng Read more

The Scrum Primer 2.0 – tài liệu tiếng Việt bỏ túi dành cho cá nhân\tổ chức học và chuyển đổi Scrum

Học viện Agile đã Việt hóa và chia sẻ miễn phí tài liệu ngắn và mang tính hành dụng cao Read more