Case Studies: Bravestars Games- OKR và doanh nghiệp sáng tạo

,

Bravestars là một trong những công ty đã đưa nền công nghiệp game Việt Nam vươn tới tầm thế giới  được thành lập ngày 8/8/2013 với tên ban đầu là Zonmob. Phát hành hơn 15 games với 60 triệu lượt downloads, những tựa game nổi tiếng có thể kể đến như: Ai là triệu phú, Đột kích 3, Stickman Revenge…

Tối ngày 27/11 tại tọa đàm “OKR và doanh nghiệp sáng tạo”, câu chuyện OKR tại Bravestar được CEO Hoàng Viết Hải chia sẻ trước đại diện của gần 100 doanh nghiệp.

Khán giả đặc biệt ấn tượng với 5 bài học anh Hải đúc kết sau những lần triển khai OKR thất bại. Không ít người đã nhìn thấy bóng dáng doanh nghiệp mình trong câu chuyện của Bravestar.

Là một CEO rất trẻ mang hoài bão nâng tầm nền công nghiệp game Việt Nam, anh Hoàng Viết Hải là người mang phong cách lãnh đạo gần gũi, sâu sát với nhân viên nhưng cũng rất quyết liệt trong hành động. Với định hướng của một doanh nghiệp sáng tạo, lãnh đạo Bravestars tìm đến OKR cùng những kỳ vọng về một phương pháp quản trị mới, giúp công ty thực thi mục tiêu quan trọng, tạo lợi thế cạnh tranh, động lực cho đội ngũ, giao tiếp nhịp nhàng và minh bạch thông tin giữa các bộ phận. 

Mang khao khát chinh phục thị trường game nước ngoài – “Trở thành nhà phát hành game hàng đầu trong làng game châu Á” đúng như tuyên ngôn của họ “Chúng tôi là các chiến binh và sẽ chiến đấu với sự nghiệp Game vĩ đại và một tinh thần chiến binh”.

Quý I năm 2019, Bravestar bắt đầu triển khai OKR lần thứ nhất cho toàn bộ dự án nhưng cũng thất bại chỉ sau 3 tháng. Những khó khăn trong giai đoạn đầu “thử và sai” được anh Hải chia sẻ “Người lãnh đạo dẫn dắt và truyền đạt thiếu kinh nghiệm, chưa cho nhân viên thấy được giá trị sức mạnh của sự tập trung, và cam kết dẫn đến việc nhân viên chưa nhìn thấy được điểm mạnh của OKR trong công việc. Vì vậy họ cũng chưa sẵn sàng sắp xếp thời gian để đáp ứng các phiên họp hằng ngày”

Thất bại trong việc xác định mục tiêu quan trọng, tổ chức thiếu đồng bộ mục tiêu chung, các phòng ban/cá nhân không hiểu hết ý nghĩa của việc mình làm và việc công ty triển khai, chỉ đâu đánh đấy vẫn được anh Hải thốt lên sau mỗi lần triển khai “OKR lợi hại quá!”

Khi tìm đến Học viện Agile là giải pháp với mong muốn tìm kiếm công cụ và giải pháp hay tư tưởng để giải quyết những khó khăn rào cản tổ chức hướng đến mục tiêu doanh nghiệp. Quyết tâm vươn mình thử lại và lấy lại những gì đã thất bại, giữa quý 2, 2019 mindset của core team đã bắt thay đổi.

Đến quý 4/2019, hơn 70% công ty đồng bộ hóa OKR vào công việc. Đặc biệt, công ty đã biết cách xác định mục tiêu đúng, triển khai chiến lược cấp phòng ban, team/cá nhân thấy rõ vai trò hơn và sẵn sàng cam kết với mục tiêu, phát hiện rà soát được những mục tiêu quan trọng, có tầm ảnh hưởng với tổ chức. 

Sau lần triển khai OKR tại Bravestar, anh Hải đúc rút 5 bài học:

I. Đội ngũ tiên phong cần sẵn sàng và chuẩn bị kỹ 

Đâu là những kỹ năng mà nhân viên cần có trong tương lai? Là câu hỏi đòi hỏi mỗi nhân viên cần trang bị khi triển khai okr. Sẵn sàng đổi mới tư duy và phương thức làm việc, chấp nhận mất một thời gian đầu để làm quen và triển khai!

II. Phương pháp tiếp cận là yếu tố mấu chốt quan trọng

Đào tạo là một chuyện, việc nhân viên hiểu và áp dụng nó là một chuyện khác. Kỹ năng phân tích, nhìn nhận, đánh giá một vấn đề là rất quan trọng để có thể tự mình đưa ra các giải pháp có thể giải quyết được những khó khăn đang gặp phải, hoặc ít nhất có thể giảm thiểu được các hậu quả mà vấn đề đó gây ra giúp doanh nghiệp không bị tụt hậu và mất đi lợi thế cạnh tranh.

III. Cách đặt mục tiêu cần xây dựng từ hai chiều (trên xuống và dưới lên)

Đừng có suy nghĩ sếp bảo gì nhân viên phải làm nấy, mối quan hệ 1 chiều. Mục tiêu phải được thiết lập và xây dựng trong mối quan hệ các bên cùng tham gia. Khi tất cả mọi người cùng tham gia xây dựng mục tiêu và cam kết thực hiện mục tiêu đó. OKRs sẽ không mang lại hiệu quả nếu được giao từ trên xuống.

IV. Cách đặt mục tiêu chưa bao phủ hết mục tiêu tổ chức

Sự tương tác giữa các cá nhân, phòng ban trong đội ngũ nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu chung là rất quan trọng. Nếu mỗi phòng làm mỗi việc, mỗi mục tiêu không liên quan đến nhau, dẫn đến mục tiêu của tổ chức rời rạc, không đi đến một mục tiêu thống nhất.

V. Niềm tin và sự minh bạch là thứ rất quan trọng

OKR cần một nền tảng văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ. Môi trường không sẵn sàng minh bạch, trao quyền, an toàn để thử sai, quyết định dựa trên dữ liệu sẽ khó triển khai thành công OKR.

Thấu hiểu những trăn trở của Brave Star, sau một thời gian áp dụng và triển khai OKR tại Học viện Agile, OKR đã thực sự giúp Bravestars đạt được bước chuyển mình quan trọng: Tạo ra kết quả không ngờ sau những đột phá về tư duy, tập trung được nguồn lực cho những mục tiêu quan trọng, cá nhân, bộ phận, công ty đồng bộ về mục tiêu và kết nối, theo dõi được kết quả và bám đuổi mục tiêu tới cùng. 

Sau 7 năm nỗ lực không ngừng, Bravestars là một trong những công ty đã đưa nền công nghiệp game Việt Nam vươn tới tầm thế giới. Đi cùng những nỗ lực không ngừng với đội ngũ trẻ đầy sáng tạo, nỗ lực không ngừng cùng phương pháp đúng, phù hợp, chắc chắn, Bravestar sẽ dẫn đầu thị trường game mobile trong nước và khẳng định thương hiệu game Việt trên thị trường quốc tế.

Hy vọng Học viện Agile sẽ tiếp tục giải được nhiều hơn nữa những bài toán khó của Bravestar trong tương lai, truyền cảm hứng, tiếp thêm cho các nhân tố trẻ lòng dũng cảm chinh phục khát khao. Chúc Brave Star sẽ sớm trở thành ngôi sao sáng nhất trong ngành công nghiệp game.

 

Related Posts
Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more

Lean Primer – Nhập Môn Tinh Gọn

Tư duy tinh gọn là một hệ thống được minh chứng về tính hiệu quả khi áp dụng cho phát Read more