Agile Coaching: Chương trình huấn luyện nhóm

Học viện Agile là đơn vị tiên phong tại Việt Nam về đào tạo, tư vấn, huấn luyện về Agile cho các doanh nghiệp. Trong đó, Agile Coaching – chương trình huấn luyện nhóm được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về chương trình này, hãy tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

Sự cần thiết của các chương trình huấn luyện nhóm với doanh nghiệp

Tại các doanh nghiệp, không cá nhân nào có thể làm việc riêng rẽ, không có sự tương tác, hợp tác với đội nhóm của mình. Hay nói cách khác, các chương trình huấn luyện nhóm là rất cần thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những lý do này:

Đội nhóm, dự án làm việc năng suất thấp, khả năng thất bại cao

Nếu không có các chương trình huấn luyện nhóm, đội nhóm, dự án sẽ rơi vào tình trạng làm việc không theo phương hướng cụ thể, không có động lực làm việc, dẫn đến năng suất thấp và tiềm ẩn nguy cơ thất bại của các dự án. Trong đó, nhân viên thường chỉ làm việc theo mệnh lệnh từ cấp trên, làm để “hoàn thành công việc”, không phải là hoàn thành mục tiêu cuối cùng. 

nang-suat-thap-la-thuc-trang-thuong-gap-o-nhieu-doi-nhom-chua-qua-huan-luyen

Năng suất thấp là thực trạng thường gặp ở nhiều đội nhóm chưa qua huấn luyện

Đội nhóm thiếu gắn kết, tính tự chủ, chủ động thấp

Đây là thực tế thường thấy ở các doanh nghiệp nếu như nhân viên không được học các chương trình về huấn luyện nhóm. Theo đó, hầu hết nhân viên đều chỉ cố gắng hoàn thành công việc của mình, thiếu tính gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu chung. 

Ngoài ra, nhân viên còn thiếu tính chủ động, chỉ làm việc với tinh thần “giao gì làm nấy”, không có những đề xuất để nâng cao hiệu suất làm việc.

Sự thích ứng với các thay đổi kém

Hầu như các đội nhóm, dự án đều đã xây dựng được bản kế hoạch, mục tiêu của mình. Thế nhưng, sai lầm của các đội nhóm, dự án này là thường làm theo kế hoạch một cách cứng nhắc, không thay đổi ngay cả khi hoàn cảnh thay đổi. Hoặc biết là cần phải thay đổi nhưng lại không biết phải thay đổi như thế nào. Kết quả là mục tiêu cuối cùng không đạt được. 

Vì sao Agile Coaching được lựa chọn làm chương trình huấn luyện nhóm?

Agile Coaching là chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi cốt lõi của Học viện Agile, bao gồm việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc chuyển đổi ở doanh nghiệp theo hướng linh hoạt hơn. 

Mục tiêu cuối cùng là giúp các doanh nghiệp thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt trước mọi sự thay đổi.

agile-duoc-nhieu-doanh-nghiep-lua-chon-de-lam-chuong-trinh-huan-luyen-nhom

Agile Coaching được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm chương trình huấn luyện nhóm

Đáng chú ý, ngoài chương trình dành cho cấp lãnh đạo và quản lý, Agile Coaching còn có các chương trình dành cho đội nhóm và nhân viên. Đó chính là lý do Agile Coaching được lựa chọn để huấn luyện nhóm trong các doanh nghiệp. Cụ thể về nội dung của các chương trình như sau.

Chương trình Agile thực chiến

Đây là chương trình học kéo dài 02 ngày, giúp học viên hiểu sâu về Agile và Scrum với các học phần: Tổng quan về Agile và Scrum; Vai trò trong Scrum; Sự kiện trọng Scrum; Các tạo tác; Công cụ và thực hành.

Điều đặc biệt là học viên sẽ được trải nghiệm Scrum ngay trên lớp và áp dụng được Scrum tiêu chuẩn ngay sau lớp học. Chương trình học được thiết kế công phu với 80% là thực hành, chỉ có 20% là lý thuyết. Học viên sẽ hiểu sâu về Scrum thông qua các bài tập, trò chơi, thảo luận tình huống. 

Chương trình DevOps Professional 

Chương trình huấn luyện nhóm này cũng có thời gian đào tạo kéo dài 02 ngày, hướng tới mục tiêu cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng và tư cách để tham gia vào kỳ kiểm tra nền tảng DevOps – bước đệm tuyệt vời cho chuỗi các khóa học thực hành DevOps.

Nội dung học gồm 05 học phần: Hiểu đúng về Devops; Continuous integration (Git, SVN; Các nguyên lý sử dụng Git; Quản lý phụ thuộc, Quản lý cấu hình…); Đảm bảo chất lượng (static Analysis & SonarQube; Development Standards…); CSDL; Continuous Delivery.

Lợi ích dễ thấy nhất của khóa học này đối với học viên là tăng năng suất, chất lượng phát hành cho doanh nghiệp; có cái nhìn rộng về toàn bộ chu trình phát triển và vận hành sản phẩm; có được phương pháp làm việc hiện đại. 

Có thể thấy, chương trình huấn luyện nhóm này chính là nhằm giải quyết bài toán đội nhóm, dự án làm việc năng suất thấp, khả năng thất bại cao vốn nan giải lâu nay ở nhiều doanh nghiệp.

Chương trình Agile Coaching 

“Dài hơi” nhất trong các chương trình huấn luyện nhóm của Agile chính là Agile Coaching với tổng thời lượng 52 giờ huấn luyện, kéo dài từ khoảng 02 – 03 tháng. Đây là chương trình huấn luyện theo hình thức kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào nhóm.

Lộ trình gồm 04 bước: 

  • Chuẩn bị: Điều phối để nhóm xây dựng Team Canvas/Product Backlog
  • Làm mẫu: Điều phối nhóm lập kế hoạch Sprint; điều phối các hoạt động Daily Scrum và cách thực hiện công việc hàng ngày; điều phối hoạt động sơ kết Sprint; điều phối hoạt động cải tiến Sprint.
  • Quan sát và phản hồi
  • Huấn luyện.

Kết quả của chương trình này các nhóm đạt tiêu chuẩn hoặc điểm tiêu chuẩn của Danh sách kiểm tra Scrum; đạt chứng nhận Agile Professional của Học viện Agile và các nhóm xác định quy trình chi tiết để hoạt động với sự bảo mật. 

Hiệu quả của Agile Coaching khi huấn luyện nhóm

Chương trình huấn luyện nhóm của Agile Coaching giúp cho các nhóm trong doanh nghiệp:

– Rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm

Có được hiệu quả này là do Agile ưu tiên những hạng mục quan trọng, cấp thiết, tạo ra nhiều giá trị để tiến hành trước. Do đó, nhóm có thể loại trừ được những công việc dư thừa, tập trung vào công việc quan trọng và tối ưu được thời gian để bàn giao sản phẩm cho khách hàng; 

– Linh hoạt, thích ứng nhanh chóng với mọi sự thay đổi

Agile Coaching giúp các nhóm luôn linh hoạt, thích ứng một cách nhanh chóng với những yêu cầu thay đổi từ phía khách hàng, kịp thời đưa ra các giải pháp thay thế một cách hợp lý.

– Tối ưu chi phí, nhân sự, thời gian…

Agile Coaching chọn lọc ra những nhân sự phù hợp nhất cho nhóm, đảm bảo được hiệu quả của công việc một cách tốt nhất. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực như chi phí, nhân sự và thời gian.

– Nâng cao năng suất. 

Chương trình này giúp cho các đội nhóm của doanh nghiệp nâng cao năng suất, gia tăng tỷ lệ thành công của dự án lên gấp 03 lần (theo báo cáo CHAOS 2015).

Trên đây là giới thiệu về chương trình huấn luyện nhóm Agile Coaching của Học viện Agile. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được lý do vì sao chương trình này lại được nhiều doanh nghiệp hiện nay tin tưởng và áp dụng đến vậy. 

* Xem thêm: Chương trình tư vấn chuyển đổi Agile có hiệu quả?

Related Posts
Tư vấn chiến lược trong Agile Coaching

Tư vấn chiến lược mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp, định hướng phát triển. Thông qua hoạt động Read more

Review các đơn vị tư vấn chuyển đổi số hiện nay

Hầu hết các công ty ở mọi cấp độ, quy mô đã và đang ứng dụng công nghệ số vào Read more

Tầm quan trọng của tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp được lựa chọn nhằm nâng cao hiệu suất làm việc, gia tăng khả năng Read more

Chuyên gia tư vấn quản trị: Chỗ dựa của các doanh nghiệp

Tư vấn quản trị đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt. Với mục đích giải quyết Read more