WBS là gì? Cách tạo WBS dễ áp dụng

,

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

WBS là gì?

WBS là viết tắt của Work Breakdown Structure, tạm dịch là Cấu trúc phân chia công việc. Như đúng tên gọi, WBS là phương pháp giúp phân rã và cấu trúc các đối tượng công việc trong toàn bộ phạm vi dự án.  

Đơn vị công việc nhỏ nhất được gọi là các gói công việc (Work package) và được dùng để lập lịch trình cho dự án. Trong PMBOK (sách về Hướng dẫn các cốt lõi trong quản lý dự án) còn hướng dẫn chia tách tiếp các gói công việc này thành các hoạt động (activities) để từ đó ước lượng nguồn lực và thời gian cần thiết. Từ đó đảm bảo khả năng dự án thành công là cao nhất.

Cấu trúc của một WBS

Lợi ích của WBS

Tạo được nhận thức chung trong công việc: Thông qua WBS, các nội dung công việc của dự án được minh bạch hóa từ đó có thể giảm được việc phát sinh sai lệch về phạm vi công việc với người phụ trách công việc đó.

Xây dựng được lịch trình cho dự án: Bằng cách phân tách công việc nhỏ hơn,chúng ta có thể nhìn rõ được thời gian và nguồn lực cho từng nhiệm vụ và có kế hoạch phân bổ cho các nhiệm vụ đó.

Giảm rủi ro cho dự án: Việc xây dựng một WBS tốt sẽ giúp làm phát lộ sớm các vấn để trong dự án. Khi một vấn đề dù tốt hay xấu được phản ánh trong WBS, với tư cách là quản lý dự án chúng ta có thể nhanh chóng đánh giá được tầm ảnh hưởng của nó tới cả tiến trình thông qua cấu trúc phân cấp công việc rõ ràng.

Các bước để tạo một WBS hiệu quả

Bước 1: Viết sản phẩm tổng quát nhất cần chuyển giao sau dự án. Ví dụ: Sản phẩm sau dự án là Phần mềm quản lí bán hàng, phần mềm quản trị nhân sự.

Để thực hiện được bước này, người quản lý dự án cần thường xuyên phải rà soát phạm vi dự án để cụ thể được các sản phẩm đầu ra.

Bước 2Xác định cấu trúc WBS: dùng biểu đồ hình cây hay dạng outline

Bước 3: Xác định cách tổ chức WBS.

Thông thường có 2 dạng tổ chức WBS đó là tổ chức theo phase hoặc theo các sản phẩm chuyển giao trong dự án.

Tổ chức theo phase: trong cách tổ chức này, các pha của vòng đời dự án được xác định  làm mức phân tách thứ hai, trong khi các sản phẩm chuyển giao trong dự án được chèn ở cấp thứ ba.

Tổ chức theo các sản phẩm chuyển giao trong dự án: trong cách tổ chức này, các sản phẩm chuyển giao sẽ được tổ chức ở mức phân tách thứ hai như hình vẽ.

Bước 4: Tạo danh sách các sản phẩm. Phân rã sản phẩm chung nhất thành các sản phẩm con ở các mức thấp hơn.

Bước 5: Tạo lập danh sách công việc để hoàn thành các sản phẩm con. Sau đó phân rã từng công việc chi tiết hơn theo quy tắc “2 tuần hoặc 80 giờ” (tức là nếu một công việc cần làm nhiều hơn 2 tuần hoặc 80 giờ thì nên phân rã tiếp)

Bước 6: Gán mã cho các phần tử trong WBS một mã số duy nhất. Sản phẩm ở mức cao nhất có mã số là 0.0, kế tiếp là 1.0, 2.0,… Mã số này chỉ ra mối liên quan giữa các phần tử trong dự án.

Bước 7: Xem xét lại tính logic và tính đầy đủ của WBS để đảm bảo rằng:

  • Mỗi sản phẩm đều có mã số.
  • Mỗi tên sản phẩm là danh từ.
  • Mỗi công việc phải làm cho sản phẩm là 1 động từ.
  • Thời gian thực hiện từng sản phẩm.

Các phương pháp để tạo Work breakdown structure

Có 4 phương pháp tạo WBS:

Top-down: là tạo cấu trúc phân chia công việc từ tổng quan đến chi tiết.

Bottom-up: là tạo cấu trúc phân chia công việc từ dưới lên hay từ chi tiết đến tổng quan.

Analogy: là tạo cấu trúc phân chia công việc dựa trên kinh nghiệm từ các dự án tương tự đã từng được triển khai..

Brainstorming: là dùng tư duy, tổng hợp ý kiến của nhiều người  để tạo lập cấu trúc phân chia công việc. Có thể kết hợp Top-down và Brainstorming trên cùng một WBS.

Cách tạo WBS hiệu quả trong mô hình Agile/Scrum

WBS được sử dụng trong nhiều dạng dự án khác nhau, cả trong mô hình truyền thống (Waterfall) và Agile. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào việc lập kế hoạch dài hạn từ đầu như phương pháp truyền thống, Agile/Scrum chú trọng đến việc lập kế hoạch thích ứng với các thay đổi của thị trường và khách hàng. Do đó, đây là phương pháp phù hợp nhất đối với các dự án lớn và phức tạp.

Mỗi dự án sẽ được chia nhỏ thành các phần gọi là Sprint. Mỗi Sprint diễn ra trong thời gian ngắn (trung bình 1-2 tuần). Trong mỗi Sprint, nhóm Scrum sử dụng cấu trúc phân chia công việc WBS tương ứng là Sprint Backlog. Sprint Backlog chứa danh sách các hạng mục được phát triển trong Sprint và các công việc cần làm tương ứng với từng hạng mục.

Để cách tạo WBS hiệu quả trong dự án Agile/Scrum, bạn có thể tham khảo ngay khóa học Scrum Hành dụng của Học viện Agile!

Học viên thảo luận trong khóa học Scrum Hành dụng 

Đây là khóa học cung cấp kiến thức và các kỹ thuật, công cụ nền tảng về Agile/Scrum cho các cá nhân, tổ chức mới triển khai Agile/Scrum hoặc triển khai chưa hiệu quả.

Sau khóa học, học viên sẽ nắm được các kiến thức tổng quan về Scrum như Product Backlog, Sprint Backlog, biểu đồ Burndown, Burnup…; thành thạo 22 công cụ và biện pháp thực hành Scrum và áp dụng được Scrum vào công việc ngay sau khóa học.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!

 

Related Posts
Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more

Lean Primer – Nhập Môn Tinh Gọn

Tư duy tinh gọn là một hệ thống được minh chứng về tính hiệu quả khi áp dụng cho phát Read more