Bật mí 9 cách quản lý thời gian thông minh, hiệu quả

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, điều chúng ta cần làm không phải là lao vào làm ngay như một cái máy mà thay vào đó, bạn cần lên kế hoạch và quản lý thời gian thông minh. Đây cũng chính là bí quyết của những người thành đạt thường áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống. Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để học cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt nhé!

Hoàn thành những công việc quan trọng trước

Một trong những cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt là ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng trước. Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc quản lý thời gian thông minh được nhiều người ứng dụng. 

Trong một ngày, bạn sẽ có rất nhiều công việc cần phải hoàn thành. Theo đó, bạn nên sắp xếp và lên kế hoạch thực hiện công việc theo thứ tự quan trọng. Với những công việc có mức độ quan trọng và ưu tiên thấp, bạn có thể chuyển sang lịch trình của ngày hôm sau. 

uu-tien-hoan-thanh-nhung-cong-viec-quan-trong-truoc

Ưu tiên hoàn thành những công việc quan trọng trước

Cách quản lý thời gian thông minh – Học cách từ chối

Khi nhận một công việc nào đó đồng nghĩa với việc bạn phải có trách nhiệm hoàn thiện một cách tâm huyết nhất. Tuy nhiên, bạn không thể “ôm đồm” mọi việc, thay vào đó hãy từ chối những công việc không thực sự quan trọng đối với bạn. Điều này không những giúp bạn giảm tải khối lượng công việc mà còn đảm bảo chất lượng và hiệu quả những việc thực sự quan trọng.

Cần có sự tập trung cao trong công việc

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng, chất lượng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, bạn cũng cần có sự tập trung cao khi làm việc. Muốn vậy, bạn cần gạt bỏ những ứng dụng giải trí như: game, Facebook, Tiktok,… sang một bên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo cho mình một không gian làm việc yên tĩnh, có thể thư giãn và tạo động lực bằng một bản nhạc nhẹ nhàng. 

tap-trung-trong-qua-trinh-lam-viec-giup-dat-hieu-qua-cao

Tập trung trong quá trình làm việc giúp đạt hiệu quả cao

Đề ra thời gian và mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ

Cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt đã áp dụng là vạch rõ deadline hoàn thành công việc. Nếu không có sự giới hạn về mặt thời gian, bạn sẽ không chủ động và tập trung hoàn thành công việc, thay vào đó là dành thời gian giải trí. Chính vì vậy, hãy cố gắng đặt ra mục tiêu cũng như thời gian hoàn thành công việc rõ ràng, tránh lãng phí thời gian.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Quản lý thời gian thông minh không phải là làm việc liên tục mỗi ngày, thay vào đó hãy dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Khi hoàn thành một công việc nào đó, bạn có thể dành khoảng 5 đến 10 phút để đi bộ, uống trà, nghe một bản nhạc để não bộ được nghỉ ngơi, refresh và tiếp năng lượng cho công việc khác. Ngoài ra, bạn cũng nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, bởi khi cơ thể khỏe mạnh thì não bộ mới đủ minh mẫn để hoàn thành công việc được. 

danh-thoi-gian-nghi-ngoi-thu-gian-de-nap-them-nang-luong-cho-co-the

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể

Cách quản lý thời gian thông minh – không nên trì hoãn

Trì hoãn là nguyên nhân khiến bạn dễ nản chí và từ bỏ mục tiêu của mình. Đây được xem là yếu tố ngăn cản bạn tiến tới thành công. Do vậy, cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt là loại bỏ những vật cản trên bước đường thành công, trong đó có sự trì hoãn. Thay đổi ngay suy nghĩ “nước đến chân mới nhảy” mà hãy học cách làm việc nghiêm túc, đúng thời hạn để mọi việc được hoàn thiện suôn sẻ hơn.

Thường xuyên tập luyện thể dục, ăn uống điều độ

Kết quả của một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, lối sống khoa học, lành mạnh có mối quan hệ chặt chẽ với hiệu suất công việc. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, tập luyện điều độ sẽ khoẻ mạnh hơn, nâng cao sự tập trung trong công việc và mang lại hiệu quả. Ngược lại, khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống thì mọi việc đều khó có thể hoàn thành theo kế hoạch được.

thuong-xuyen-tap-luyen-the-duc-the-thao-ket-hop-voi-viec-an-uong-dieu-do

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao kết hợp với việc ăn uống điều độ

Tự tạo công việc cho mình trong khoảng thời gian chờ đợi

Một trong những cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt là làm việc trong lúc chờ đợi. Trong khoảng thời gian rảnh rỗi hoặc đang xếp hàng, chờ xe bus,… bạn cũng có thể tạo cho mình thói quen đọc sách, nghe podcast, xem video,… Thông qua những thói quen này, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị, bổ ích hơn cho chính mình. Việc tự tạo công việc trong lúc chờ đợi không những giúp bạn tránh lãng phí thời gian mà còn là cơ hội để thư giãn, xả stress cũng như rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân.

Đôi khi chỉ cần làm việc ít nhưng hiệu quả cao

Làm ít việc nhưng chất lượng cao là phương châm và cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải làm việc quá nhiều như một cái máy, nhưng có sự sàng lọc trong quá trình công việc nhằm mang lại nhiều giá trị hơn. 

cach-quan-ly-thoi-gian-thong-minh-cua-nguoi-thanh-dat-la-lam-viec-it-nhung-hieu-qua-nhieu

Cách quản lý thời gian thông minh của người thành đạt là làm việc ít nhưng hiệu quả nhiều

Để ứng dụng cách quản lý thời gian hiệu quả trong công việc, bạn có thể tham khảo khóa học NeoManager. Đây là khoá đào tạo dành riêng cho những người mong muốn nắm vững phương pháp quản lý thời gian và hiệu suất công việc hiệu quả. 

Với chương trình học bài bản, toàn diện cùng bộ 22 công cụ, kỹ thuật quản lý học viên sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng quản lý, giải quyết những vấn đề trong công việc. Nổi bật trong đó là công cụ nâng cao hiệu quả cá nhân như: OKR, đặt mục tiêu SMART, quản lý công việc Kanban, xử lý vấn đề GTD, ma trận Eisenhower,… Từ đó, tìm ra phương pháp khắc phục và quản lý thời gian, công việc một cách hữu hiệu nhất. 

Dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giảng viên uy tín, NeoManager là phương pháp hữu hiệu giúp bạn chủ động quản lý được thời gian và công việc của chính mình và đội nhóm.

=> Xem chi tiết: Chương trình Đào tạo quản lý mới – NeoManager

khoa-hoc-neomanager-giup-ban-quan-ly-cong-viec-va-thoi-gian-hieu-qua-hon

Khoá học NeoManager giúp bạn quản lý công việc và thời gian hiệu quả hơn

Trên đây là một số gợi ý liên quan đến việc quản lý thời gian thông minh của người thành đạt thường ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Bạn đã tạo cho mình thói quen quản lý thời gian thông minh chưa? Nếu chưa thì hãy bắt đầu lập kế hoạch và thực hiện ngay từ bây giờ nhé!

=> Xem thêm: [TIP] 7 tuyệt chiêu quản lý thời gian học tập hiệu quả

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more