Top 6 kỹ năng quản lý cấp trung cần có để sự nghiệp thăng tiến

Nếu bạn đang quan tâm và cần trau dồi những kỹ năng quản lý cấp trung để có lợi cho sự nghiệp thăng tiến của bản thân, thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Cùng điểm danh top 6 kỹ năng cần có của một quản lý cấp trung dưới đây. 

6 kỹ năng quản lý cấp trung cơ bản nhất cần có

Kỹ năng quản lý theo mục tiêu

Hoàn thành mục tiêu là một trong những trách nhiệm mà quản lý cấp trung luôn phải đảm bảo với lãnh đạo của doanh nghiệp. Vì vậy, quản lý theo mục tiêu là một trong những kỹ năng quản lý cấp trung cơ bản cần có của một nhà lãnh đạo cấp trung.

Nắm được các kỹ năng quản lý mục tiêu, các quản lý cấp trung sẽ dễ dàng kiểm tiến độ dự án, đề ra được kết quả then chốt, căn chỉnh mục tiêu phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp,…

ky-nang-quan-ly-theo-muc-tieu

Kỹ năng quản lý theo mục tiêu

Kỹ năng quản lý cá nhân

Kỹ năng quản lý cá nhân cũng là một trong những điều mà quản lý cấp trung cần tích lũy và cải thiện để có thể điều phối được nhân sự cấp dưới. Trong các kỹ năng quản lý cấp trung, họ cần cải thiện về:

 • Quản lý thời gian.
 • Kiểm soát cảm xúc.
 • Ra quyết định giải quyết vấn đề,…

Cải thiện và phát triển tốt kỹ năng quản lý cá nhân sẽ giúp quản lý cấp trung nâng tầm ảnh hưởng tới cấp dưới và cải thiện năng suất công việc.

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Đã là quản lý thì đương nhiên kỹ năng lãnh đạo nhóm là điều vô cùng cần thiết. Lãnh đạo nhóm tốt thì nhóm sẽ phát triển tốt. Truyền đạt thông tin từ cấp trên xuống cấp dưới là một phần quan trọng trong kỹ năng quản lý cấp trung. Thông tin cần được truyền đạt đầy đủ, chính xác và rõ ràng để nhân sự nắm được mục tiêu mà cấp trên mong muốn.

Không chỉ vậy, kỹ năng lãnh đạo nhóm còn là cách thức xây dựng và dẫn dắt đội nhóm làm việc và phát triển tốt hơn. Xây dựng một định hướng phát triển theo năng lực và thế mạnh của từng cá nhân trong đội nhóm. Từ đó, người quản lý sẽ tạo ra sự phát triển năng lực đồng đều cho toàn nhóm.

ky-nang-lanh-dao-nhom

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình lên kế hoạch hay thực hiện dự án, việc phát sinh vấn đề khó khăn là điều khó tránh khỏi. Do đó, giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng quản lý cấp trung cần có. Các tình huống khó khăn hay rủi ro luôn xuất hiện một cách bất ngờ. Nhìn nhận, đánh giá và giải quyết triệt để vấn đề phát sinh sẽ giúp người quản lý không bị động trong mọi tình huống.

Kỹ năng giao tiếp

Là cầu nối giữa nhân viên và lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, quản lý cấp trung cần phải có một kỹ năng giao tiếp tinh tế, uyển chuyển. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân và mục tiêu chung của công ty, quản lý nên dung hòa giữa nhân viên và lãnh đạo. Đặc biệt đối với nhân viên cấp dưới, giao tiếp động viên sẽ là cách để đẩy tinh thần và trách nhiệm của họ lên cao. Điều này sẽ giúp tăng năng suất của đội nhóm phía dưới.

Kỹ năng quản trị sự thay đổi

Trong bối cảnh môi trường kinh tế biến động không ngừng, đòi hỏi nhà quản lý cấp trung cần được trang bị kỹ năng quản trị sự thay đổi. Kỹ năng này giúp họ thích ứng với môi trường bên ngoài và kiểm soát được sự thay đổi chiến lược một cách linh hoạt và nhanh chóng.

ky-nang-quan-tri-su-thay-doi-giup-quan-ly-thich-ung-voi-moi-truong-nhieu-bien-dong

Kỹ năng quản trị sự thay đổi giúp quản lý thích ứng với môi trường nhiều biến động

Khóa học NeoManager giúp hoàn thiện kỹ năng quản lý cấp trung thế nào?

Để giúp các quản lý cấp trung nhanh chóng nắm vững các kỹ năng quản lý cần thiết, Học viện Agile đã xây dựng khóa học NeoManager. Đây là chương trình đào tạo cho các quản lý cấp trung hoàn thiện bộ kỹ năng quản lý hiệu quả nhất.

Khóa học NeoManager được xây dựng nội dung đào tạo dựa trên những kỹ năng quản lý cấp trung cần có. Những kỹ năng này được chia thành các học phần riêng biệt để học viên có thể nắm vững kiến thức và những lưu ý quan trọng của từng kỹ năng.

Kỹ năng quản trị mục tiêu 

Đây là một trong 9 học phần quan trọng của khóa NeoManger. Tại học phần này, học viên sẽ được học về:

 • Cơ sở thiết lập mục tiêu: Mục kéo giãn là gì và tại sao chúng ta lại cần nó; Phân biệt nhiều mục tiêu và mục tiêu hỗn  hợp; Thế là một mục tiêu tốt; Đặt mục tiêu SMART; Thế nào là OKR và KPI…
 • Từ lập kế hoạch đến thực thi hiệu quả: Quy trình lập kế hoạch hiệu quả; Theo dõi tiến độ OKRs của bạn; 10 lỗi thường gặp trong OKRs; Giao phó công việc như thế nào…
 • Quản lý mục tiêu thông qua các cuộc họp: 6 nguyên lý của những cuộc họp thành công; Bắt đầu cuộc họp như thế nào; Những việc cần làm trong cuộc họp; Làm gì với công việc của mình sau buổi họp. 
 •  Đánh giá hiệu quả: Những việc cần lưu ý khi đánh giá hiệu suất; Đánh giá hiệu suất của nhân viên; Làm gì khi nhân viên của bạn từ bỏ công việc; Thận trọng với lương thưởng trong hiệu suất…

ky-nang-quan-tri-muc-tieu

Kỹ năng quản trị mục tiêu

Kỹ năng quản lý cá nhân

Tại NeoManager, học viên sẽ được trau dồi kỹ năng về quản trị cá nhân thông qua hai học phần: Ra quyết định và giải quyết vấn đề, Nâng cao hiệu quả cá nhân và Phát triển trí tuệ cảm xúc:

 • Tại học phần Ra quyết định và giải quyết vấn đề có các nội dung để giúp quản lý giải quyết vấn đề tốt hơn như đưa ra câu hỏi tại sao để truy tìm gốc rễ vấn đề, đánh giá vấn đề dưới nhiều góc nhìn qua 6 mũ tư duy, sử dụng ma trận xác định ưu tiên để giải quyết vấn đề,…
 • Tại học phần Nâng cao hiệu quả cá nhân là những nội dung về quản lý công việc cá nhân, quản lý thời gian, quản lý bản thân và các mối quan hệ… giúp các nhà quản lý cấp trung không còn rơi vào tình trạng ôm đồm quá nhiều việc, dẫn đến stress và những áp lực không đáng có. 
 • Tại học phần Phát triển trí tuệ cảm xúc, học viên được học cách quản lý xúc cảm của bản thân và thấu hiểu xúc cảm của người khác, giúp họ kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực hoặc đem những cảm xúc cá nhân để giải quyết các vấn đề nơi công sở…

Kỹ năng lãnh đạo nhóm 

Lãnh đạo là kỹ năng không thể hiểu đối với các nhà quản lý, thế nhưng với các nhà quản lý cấp trung, đặc biệt là những người đi lên từ chuyên môn, kỹ năng này luôn là một điểm yếu.

ky-nang-dan-dat-doi-nhom-thanh-cong-rat-quan-trong

Kỹ năng dẫn dắt đội nhóm thành công rất quan trọng

NeoManger giúp học viên khắc phục điểm yếu này thông qua học phần về quản lý nhóm với các nội dung như: nhóm là nền tảng cho sự thành công, phương pháp quản lý nhóm cho hiệu năng cao, đánh giá hiệu suất và sự phát triển tiềm năng của nhóm,…

Kỹ năng này sẽ được huấn luyện qua học phần Xây dựng và dẫn dắt nhóm hiệu suất cao. Nội dung chính của học phần này bao gồm các mục như: Nền tảng cho sự thành công của nhóm, Cách thức quản lý nhóm hiệu suất cao, Đánh giá hiệu suất và phát triển tiền năng của nhóm, của từng thành viên trong nhóm.

* Xem thêm: Chương trình đào tạo Certified Scrum Master

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Học phần Ra quyết định và giải quyết vấn đề giúp hoàn thiện kỹ năng quản lý cấp trung bằng các nội dung vô cùng thiết thực, như:

 • Ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn: Có bao nhiêu các vấn đề thường gặp; Các loại tư duy thường gặp; Sử dụng 5 câu hỏi tại sao để truy tìm gốc rễ vấn đề; Sử dụng công cụ bản đồ tư duy để giải quyết vấn đề…
 • Tư duy rành mạch: Những chi tiết nổi trội làm “mờ mắt” bạn như thế nào; Vượt qua lỗi thành kiến hồi tưởng như thế nào…

Kỹ năng giao tiếp 

NeoManager không chỉ tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong văn phòng với các nội dung như: Làm thế nào để vượt qua khó khăn trong giao tiếp; Lắng nghe hiệu quả; Cách đưa gợi ý hiệu quả… mà còn tập trung vào việc trau dồi kỹ năng thuyết trình ấn tượng và cách gây ảnh hưởng tích cực lên người khác.

neomanager-chu-trong-ren-luyen-ky-nang-quan-ly-cap-trung

NeoManager chú trọng rèn luyện kỹ năng quản lý cấp trung

Học phần kỹ năng giao tiếp có nội dung: phương pháp giao tiếp trong văn phòng, cách thuyết trình thuyết phục, làm thế nào để tạo ảnh hưởng tích cực,…

Kỹ năng quản trị sự thay đổi 

Nhiều nhà quản lý cấp trung làm rất tốt vai trò của mình trong suốt thời gian dài, nhưng khi có biến động xảy ra họ thường rơi vào tình trạng lúng túng và ra những quyết định vội vã, sai lầm.

Học phần quản lý dự án linh hoạt sẽ giúp các nhà quản lý cấp trung thích ứng với mọi biến động của thị trường và trong doanh nghiệp. Học phần này có các nội dung về: cách thức khởi tạo và hoạch định dự án, phương thức thực thi dự án hiệu quả, kết thúc dự án đúng cách, áp dụng Scrum vào quản trị linh hoạt,…

Ngoài 6 kỹ năng quản lý cấp trung kể trên, nhà quản lý cần sở hữu một số kỹ năng khác để hướng tới sự nghiệp thăng tiến trong tương lai ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, bạn có thể tham khảo khóa học NeoManager nhằm trang bị thêm các kỹ năng để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp.

* Xem thêm: Review Chương trình tư vấn Agile dành cho doanh nghiệp

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more