Chân dung nhà quản lý cấp trung và khó khăn của họ

Trong doanh nghiệp, nhà quản lý cấp trung được đánh giá là mắt xích quan trọng. Vậy họ là ai? Họ có vị trí và nhiệm vụ gì? Cùng tìm hiểu chân dung của một quản lý cấp trung và những khó khăn của họ ở phần dưới đây nhé!

Nhà quản lý cấp trung là ai?

Trong doanh nghiệp, vị trí này là một mắt xích quan trọng, liên kết giữa lãnh đạo và nhân viên.

Giống như cánh tay đắc lực của lãnh đạo, quản lý cấp trung sẽ truyền đạt tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo xuống dưới cho các nhân sự. Họ sẽ cần tổng kết lại ý tưởng của nhân sự, những người trực tiếp triển khai ý tưởng của lãnh đạo, để lên kế hoạch dự án. Sau đó, trực tiếp điều hành, kiểm soát việc vận hành của dự án. Vừa là người chịu trách nhiệm trước lãnh đạo vừa lắng nghe nhân sự cấp dưới, quản lý cấp trung thường sẽ phải chịu khá nhiều áp lực trong công việc.

vi-tri-quan-ly-cap-trung-rat-quan-trong-trong-doanh-nghiep

Vị trí quản lý cấp trung rất quan trọng trong doanh nghiệp

Và nhà quản lý cấp trung gồm những ai? Có thể thấy, trong doanh nghiệp họ chính là người đảm nhận các vị trí như:

 • Trưởng phòng, phó phòng.
 • Giám đốc chức năng.
 • Trưởng nhóm dự án,…

Khó khăn của nhà quản lý cấp trung đang gặp phải 

Giỏi chuyên môn, thiếu kỹ năng quản lý

Đa số đội ngũ quản lý cấp trung tại các doanh nghiệp đều đi lên từ chuyên môn. Giỏi chuyên môn, có nhiều cống hiến và am hiểu văn hóa doanh nghiệp trở thành một trong những điều kiện để họ được bổ nhiệm lên vị trí quản lý cấp trung này.

Tuy công việc chuyên môn tốt nhưng năng lực điều hành quản lý của họ lại có nhiều hạn chế. Nguyên nhân là do họ gần như không được đào tạo kỹ năng quản lý bài bản trước khi bổ nhiệm.

* Xem thêm: Chương trình đào tạo Certified Scrum Master

Luôn rơi vào tình trạng quá tải công việc

Quản lý cấp trung vẫn phải đảm nhận song song cả công việc chuyên môn và chịu trách nhiệm quản lý. Chính vì vậy, nếu không thể cân bằng công việc, các quản lý cấp trung rất dễ rơi vào tình trạng quá tải.

quan-ly-cap-trung-luon-o-trong-tinh-trang-qua-tai-cong-viec-va-nhieu-ap-luc

Quản lý cấp trung luôn ở trong tình trạng quá tải công việc và nhiều áp lực

Chịu áp lực rất lớn từ nhiều phía

Không chỉ dừng lại ở việc quá tải công việc, áp lực cũng là một vấn đề đáng quan ngại cho các nhà quản lý cấp trung. Bản thân vừa phải chịu trách nhiệm hiệu suất công việc với lãnh đạo cấp cao vừa phải dung hòa nhân viên cấp dưới.

Chưa biết cách quản lý nhân sự

Bên cạnh đó, việc đi ngang từ chuyên môn sang quản lý cũng vô tình dẫn đến kiểu quản lý theo chủ nghĩa kinh nghiệm cá nhân hoặc đem góc nhìn công việc chuyên môn vào việc vận hành quản lý. Điều này sẽ dẫn đến việc quản lý nhân sự lỏng lẻo, không có hiệu quả.

Không biết cách đào tạo huấn luyện nhân viên hiệu quả

Không kinh nghiệm, không kỹ năng quản lý, các nhà lãnh đạo cấp trung không thể đào tạo và huấn luyện nhân viên tốt. Họ không biết cách truyền lửa, không biết cách tạo động lực cho đội ngũ để phát triển đội nhóm tốt nhất.

khong-biet-cach-dao-tao-huan-luyen-nhan-vien-hieu-qua

Không biết cách đào tạo, huấn luyện nhân viên hiệu quả

Khóa học NeoManager giúp ích gì cho nhà quản lý cấp trung? 

Hiểu được thực trạng khó khăn mà nhiều nhà quản lý cấp trung của doanh nghiệp đang gặp phải, Học viện Agile đã xây dựng và phát triển khóa học NeoManager. Tập trung vào đào tạo kỹ năng quản lý cho nhà lãnh đạo cấp trung, NeoManager đã và đang là giải pháp đào tạo tối ưu cho các doanh nghiệp Việt.

Thông qua 5 trải nghiệm học tập, 22 công cụ thực hành và 9 học phần, khóa học NeoManager giúp các nhà quản lý cấp trung hoàn thiện kỹ năng, sắp xếp công việc và giảm áp lực cho họ một cách hiệu quả.

neomanager-giup-cac-nha-quan-ly-cap-trung-hoan-thien-ky-nang

NeoManager giúp các nhà quản lý cấp trung hoàn thiện kỹ năng

Giúp hoàn thiện kỹ năng quản lý

Trong khi nhiều khóa đào tạo quản lý trên thị trường chỉ tập trung đào tạo một chuyên môn nhất định (Sales, marketing, quản trị nhân sự…) thì NeoManager lại tập trung đào tạo toàn bộ kỹ năng cần có đối với một quản lý cấp trung như: 

 • Nâng cao hiệu quả cá nhân (Quản lý công việc; quản lý thời gian; quản lý bản thân và các mối quan hệ…);
 • Phát triển trí tuệ cảm xúc (Cảm nhận và hiểu cảm xúc của người khác; Kiểm soát cảm xúc nơi công sở…);
 • Giao tiếp hiệu quả (Giao tiếp nơi công sở; Nâng cao kỹ năng thuyết trình…);
 • Ra quyết định và giải quyết vấn đề
 • Nâng cao và dẫn dắt nhóm hiệu suất cao 
 • Quản lý dự án linh hoạt
 • Huấn luyện và phát triển con người.

giup-nha-quan-ly-cap-trung-hoan-thien-ky-nang-quan-ly

Giúp nhà quản lý cấp trung hoàn thiện kỹ năng quản lý

Biết cách giảm tải công việc 

Sau khóa học, các nhà quản lý cấp trung sẽ thoát khỏi tình trạng quá tải công việc trước đây nhờ kỹ năng biết nâng cao hiệu suất cá nhân, phân công công việc trong nhóm. Cụ thể như:

– Tại học phần Nâng cao hiệu suất cá nhân: Học viên được học về cách quản lý công việc bằng Kanban, Trello, được hướng dẫn tạo checklist công việc, đóng khung công việc để gia tăng năng suất, nói “không” để năng suất hơn, quản lý thời gian trước và sau kỳ nghỉ… 

– Tại học phần Nâng cao hiệu suất nhóm: Học viên học được kỹ năng về phân chia công việc trong nhóm; Tuyển chọn thành viên trong nhóm…

Khi học viên biết cách giảm công việc, hoàn thiện kỹ năng quản lý công việc của mình, áp lực trong công việc cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

biet-cach-giam-tai-cong-viec

Biết cách giảm tải công việc

Biết cách huấn luyện nhân viên hiệu quả

NeoManager giúp các nhà quản lý cấp trung huấn luyện nhân viên hiệu quả để nâng cao hiệu suất làm việc, tránh khỏi tình trạng “quản lý là nô bộc của nhân viên” trước đây. Tại học phần Huấn luyện và phát triển con người, học viên được học về:

 • Nhà quản lý, huấn luyện viên: Huấn luyện nhân viên giúp ích gì cho bạn; Phân biệt huấn luyện và cố vấn; Chuẩn bị việc huấn luyện sao cho tốt…
 • Huấn luyện với mô hình GROW; Lập kế hoạch huấn luyện với nhân viên của bạn; Tổ chức một buổi huấn luyện như thế nào; Kỹ năng đặt câu hỏi…
 • Nâng cao năng lực huấn luyện và đào tạo: Tránh những sai lầm gặp phải khi huấn luyện nhân viên; Làm thế nào để trở thành người cố vấn…

Từ những phân tích trên, có thể thấy, khóa học NeoManager của Học viện Agile sẽ hỗ trợ tối đa nhà quản lý cấp trung nắm được kiến thức, kỹ năng và phương thức quản lý trong thời gian ngắn một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể liên hệ với NeoManager để tìm hiểu thêm nội dung và hình thức đào tạo của khóa học chuyên nghiệp, chất lượng.

* Xem thêm: Review Chương trình tư vấn Agile dành cho doanh nghiệp

Related Posts
5 nội dung xây dựng khoá học đào tạo quản lý nhân sự “chất”

Quản lý nhân sự là một ngành chưa bao giờ hết “hot” bởi nhu cầu tuyển dụng rất lớn tại Read more

Khóa học quản lý nhân sự tại Hà Nội và 6 điều cần tìm hiểu

Mỗi doanh nghiệp cần hết sức chú trọng việc quản lý nhân sự vì “nhân lực là tài sản quý Read more

Khóa học quản lý nhân sự ngắn hạn – khởi đầu cho một quản lý

Ngày nay, khóa học quản lý nhân sự ngắn hạn đang dần thu hút sự quan tâm của nhiều học Read more

Review 7 khóa học quản lý nhân sự online dành cho người mới

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc quản lý nhân sự là yếu tố cốt lõi quyết định đến sự tồn Read more