Khóa học đào tạo quản lý cấp trung có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp?

Quản lý cấp trung là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của doanh nghiệp. Vai trò, vị trí đang đảm nhận khiến họ luôn phải không ngừng trau dồi, hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân. Do đó, các khóa học đào tạo quản lý cấp trung đã ra đời và được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vai trò của khóa học này.

Vai trò của quản lý cấp trung trong doanh nghiệp

quan-ly-cap-trung-co-vai-tro-nhu-the-nao

Quản lý cấp trung có vai trò như thế nào?

Quản lý cấp trung được ví như xương sống của doanh nghiệp. Họ thường là người đứng đầu một phòng ban, bộ phận hoặc một dự án. Họ chịu trách nhiệm giám sát mọi hoạt động hằng ngày phòng ban, bộ phận, dự án do mình phụ trách để đảm bảo có sự điều chỉnh kịp thời nhằm đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Quản lý cấp trung cũng là người làm việc trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, nhận phân công công việc, chịu trách nhiệm về kết quả của phòng ban, bộ phận do mình phụ trách và báo cáo công việc cho lãnh đạo cấp cao. 

Như vậy, có thể thấy, quản lý cấp trung là một mắt xích không thể thiếu trong các doanh nghiệp, giữ vai trò kết nối giữa đội ngũ lãnh đạo cấp cao với nhân viên, tiếp nhận tầm nhìn từ ban lãnh đạo và hiện thực hóa tầm nhìn đó với đội ngũ nhân viên.

Vì sao quản lý cấp trung cần tham gia các khóa đào tạo?

– Quản lý cấp trung hầu như đều đi lên từ chuyên môn

Rất nhiều quản lý cấp trung tại các doanh nghiệp hiện nay đều đi lên từ chuyên môn. Họ rất giỏi về công việc chuyên môn nhưng năng lực quản lý còn nhiều hạn chế, dẫn đến thiếu kinh nghiệm quản lý bài bản.

Ngoài ra, vấn đề chung mà các quản lý cấp trung đi lên từ chuyên môn thường gặp phải là quản lý theo chủ nghĩa kinh nghiệm hay đem góc nhìn chuyên môn, kỹ thuật vào quản lý; quản lý tiểu tiết, can thiệp sâu vào công việc quản lý của nhân viên, cũng như chưa biết cách để huấn luyện nhân sự hiệu quả và tạo động lực cho đội ngũ của mình. 

– Quản lý cấp trung đang đảm nhiệm “nhiều vai”

quan-ly-cap-trung-dang-phai-lam-viec-qua-nhieu

Quản lý cấp trung đang phải làm quá nhiều việc?

Ở nhiều doanh nghiệp hiện nay, quản lý cấp trung đang phải đảm nhiệm nhiều vai, vừa làm quản lý, vừa làm công tác chuyên môn. Do đó, họ thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải công việc. Nếu như không có kỹ năng quản lý nhân sự bài bản thường dẫn đến những bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. 

Do đảm nhiệm nhiều vai, họ là những người chịu rất nhiều áp lực trong công việc. Các CEO đặt yêu cầu rất cao ở quản lý cấp trung, họ phải đáp ứng toàn diện mọi kỹ năng quản lý để có thể đưa ra những báo cáo và kế hoạch phù hợp với tình hình của doanh nghiệp. 

Trong khi đó, với nhân viên, họ cũng kỳ vọng quản lý của mình luôn phải làm tốt vai trò dẫn dắt, đào tạo và truyền động lực cho họ. “Trên đe dưới búa” là những áp lực thường thấy ở các nhà quản lý cấp trung thiếu kỹ năng quản lý.

– Năng lực không theo kịp tốc độ bổ nhiệm 

Nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay có tốc độ phát triển rất nhanh, từ 100 – 200%, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đặt ra yêu cầu cần phải có một đội ngũ quản lý cấp trung để quản lý công việc và nhân viên. Thế nhưng tốc độ bổ nhiệm nhanh chóng này khiến nhân viên chưa kịp hoàn thiện kỹ năng về quản lý, không đáp ứng được yêu cầu khi công ty tăng trưởng nhanh. Hay nói cách khác, họ gặp khó khăn khi đảm nhiệm vị trí mới do năng lực quản lý không theo kịp với tốc độ bổ nhiệm.

Đồng thời, tại các doanh nghiệp mở rộng quy mô nhanh, tăng trưởng nóng, việc tuyển dụng nhân sự để quản lý bên ngoài rất khó khăn, hao tốn một chi phí khá lớn và khó tương thích về văn hóa. Trong khi đó, việc bổ nhiệm nhân sự có sẵn trong doanh nghiệp đòi hỏi phải có sự đào tạo, mà đào tạo nội bộ cần nhiều thời gian, tốn kém chi phí và không có tính thay đổi toàn diện. 

Review NeoManager – khóa học đào tạo quản lý cấp trung hot hiện nay

Hiện nay chương trình đào tạo quản lý mới NeoManager tại Học viện Agile đang được rất nhiều người đánh giá cao.  Đây là khóa học được thiết kế phù hợp cho các quản lý cấp trung tại các doanh nghiệp. 

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của NeoManager bao gồm 2 phần chính là: Cá nhân hiệu quả và Nhóm hiệu quả. Trong Cá nhân hiệu quả, học viên sẽ nắm vững những kỹ năng của nhà quản lý, nâng cao hiệu suất cá nhân, phát triển cảm xúc trí tuệ, giao tiếp linh hoạt, giải quyết vấn đề tốt. 

Ngoài ra sau khi hoàn thành chương trình học, nhà quản lý cấp trung sẽ được hoàn thiện về Nhóm hiệu quả nhằm quản trị theo mục tiêu, quản lý dự án linh hoạt, xây dựng và dẫn dắt đội nhóm, huấn luyện và training nội bộ. 

5 trải nghiệm học tập của NeoManager gồm có: 

  • Học một module online – chủ động thời gian trong 03 giờ mỗi tuần thông qua các video hoạt họa theo triết lý Micro-Learning, cung cấp kiến thức và công cụ quản lý cơ bản;
  • Tham gia phiên coaching cùng chuyên gia qua Zoom trong 03 giờ mỗi tuần;
  • Thử nghiệm một kỹ thuật được học vào thực tế công việc, dự án. Với trải nghiệm học tập này, học viên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên và nhận phản hồi của giảng viên sau khi thực hiện. Đặc biệt, sau khi thực hiện, học viên tiến hành viết phản tư để tổng kết, đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm.
  • Đọc sách kinh điển của các tác giả quản trị hiện đại nổi tiếng gồm:  Inamori Kazuo, Peter Drucker và Henry Mintzberg. Sau đó, viết Reflection (Phản tư) dưới sự hướng dẫn của giảng viên.
  • Đặt ít nhất một câu hỏi cho giảng viên trong và ngoài giờ học, ngay trên lớp hoặc thông qua group Facebook “Cộng đồng nhà quản lý hiện đại”

Hình thức đào tạo

Hiện nay hình thức đào tạo của khóa học NeoManager tại Học viện Agile được triển khai dưới hình thức online linh hoạt, vừa học qua video bài giảng có sẵn dài 3 – 7 phút vừa học qua Zoom đảm bảo sự tương tác giữa giảng viên và học viên. 

Đội ngũ giảng viên 

giang-vien-doanh-nhan-tai-cac-buoi-hoc-neo-manager

Giảng viên doanh nhân tại các buổi học Neo Manager

Theo lộ trình giảng dạy thì học viên sẽ được làm việc trực tiếp với giảng viên chủ nhiệm tức là người theo dõi, đưa ra nhận xét, đánh giá cho quá trình học tập của bạn. Ngoài ra, chương trình học còn có sự góp mặt để chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của rất nhiều giảng viên là doanh nhân tiếng tăm trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính, kinh tế. Vì vậy, học viên sẽ định hình được lối tư duy riêng, không bị phụ thuộc vào một giảng viên nhất định nào đó như nhiều khóa học đào tạo quản lý cấp trung khác trên thị trường.

Ngoài ra, học viên được mở rộng tầm nhìn, tiếp xúc thêm được nhiều các quan điểm khác nhau, có thêm vốn kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực, phù hợp với đội ngũ quản lý đến từ nhiều ngành nghề và các lĩnh vực khác nhau. 

Thời gian đào tạo 

Khóa học NeoManager sẽ diễn ra trong vòng gần 3 tháng đảm bảo các tiêu chí ‘’Cấp tốc – Tập trung – Chất lượng’’. Do thời gian ngắn với khối lượng kiến thức nhiều đòi hỏi học viên phải học tập với cường độ cao, liên tục.

Học viên sẽ phải cam kết đầu tư tối thiểu 10 giờ/tuần để tham gia học tập. Tuy nhiên để quá trình học tập được trọn vẹn và mang lại nhiều giá trị thực tế nhất thì nên đầu tư thời gian khoảng 15 giờ/tuần.

Những kỹ năng cốt lõi mà học viên có được sau khi hoàn thành khóa học đào tạo quản lý cấp trung của Học viện Agile là kỹ năng tự học; kỹ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch hành động; kỹ năng quản lý thời gian; kỹ năng làm việc nhóm… – đây đều là những kỹ năng quan trọng mà các nhà quản lý cấp trung hiện nay đang thiếu. 

Tại NeoManager, học viên trải qua 09 module học thiết thực gồm: Sự học của nhà quản lý; Nâng cao hiệu quả cá nhân; Phát triển trí tuệ cảm xúc; Giao tiếp đạt hiệu quả; Ra quyết định và giải quyết vấn đề; Quản trị theo mục tiêu; Quản lý dự án linh hoạt; Xây dựng và dẫn dắt nhóm hiệu suất cao; Huấn luyện và phát triển con người. Ngoài ra, học viên được trang bị 22 công cụ, kỹ thuật có thể thực hành ngay như: Kanban; SMART, OKR

Với tất cả những điểm cộng nêu trên, NeoManger được đánh giá là một trong những khóa học đào tạo quản lý cấp trung ưu việt nhất hiện nay. Mọi thông tin chi tiết về khóa học đào tạo quản lý cấp trung NeoManager, hãy truy cập vào website của Học viện Agile. 

=> Xem chi tiết: Chương trình Đào tạo quản lý mới – NeoManager

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more