5 đặc điểm của một nhóm rối loạn

, , , ,

Mỗi nhà quản trị nhân sự đều cố gắng xây dựng một văn hóa tích cực tại nơi làm việc. Tuy nhiên, thực hiện điều đó không hề dễ. Mỗi nhân viên đều duy nhất và khác biệt so với người khác. Điều này đôi khi tạo ra những vấn đề giữa các thành viên trong nhóm và ngăn cản họ tiến đến mục tiêu chung. Hầu hết các nhân viên đều làm việc chuyên nghiệp và không để những sự khác biệt cản trở trong công việc.

Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn sự phiền toái dẫn đến sự lo lắng trong môi trường làm việc của họ. Nếu không giải quyết ngay lập tức, nó có thể dẫn đến sự rối loạn và thậm chí có thể ảnh hưởng hiệu suất làm việc tổng thể của cả nhóm. Hiện nay, đó là một tình huống mà không một nhà quản trị nhân sự nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, việc xử lý các nhóm rối loạn là một vấn đề rất phổ biến mà các tổ chức đang phải đối mặt.

Để những người có suy nghĩ và quan điểm đối lập làm việc cùng nhau một cách hợp tác là rất khó khăn nhưng không phải là không thể. Trên thực tế, những người có thể hoàn thành nhiệm vụ khó này sẽ trở thành tài sản có giá trị trong mắt của doanh nghiệp hiện tại, cũng như những nhà tuyển dụng tương lai. Tuy nhiên, để giải quyết trường hợp này trước khi nó trở nên nghiêm trọng, thì điều quan trọng là bạn phải xác định những hành vi giống nhau ở giai đoạn đầu. Patrick Lencioni đã từng đề cập về việc rối loạn của nhóm trong cuốn sách bán chạy nhất của mình, “The Five Dysfunctions of a Team” (Năm dấu hiệu của một nhóm rối loạn). Cuốn sách mô tả những vấn đề mà mọi người đang gặp phải khi cố gắng làm việc cùng nhau để đạt những mục tiêu chung.

Nhà quản trị nhân sự có thể áp dụng những kiến thức được chia sẻ trong sách để tạo thành lợi thế của mình. Nói một cách đơn giản là biết cách để nhận diện những dấu hiệu sau đây:

1. Thiếu sự tin tưởng

Những thành viên của nhóm rối loạn thường thiếu sự rõ ràng và luôn lo lắng với những sai sót. Sự thiếu rõ ràng ngăn cản họ đưa ra quyết định một cách dứt khoát và kịp thời. Đồng thời, việc cam kết của các thành viên với các quyết định trở nên khó khăn. Việc này diễn ra trong một khoảng thời gian có thể để lại cho nhân viên cảm giác không hài lòng và buộc phải thay đổi nhóm hay bộ phận đang làm việc.

2. Các  thành viên lo ngại xung đột

 Những nhóm rối loạn lo ngại xung đột đến mức điều này khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong một sự hợp tác giả tạo. Những thành viên trong nhóm giả vờ đồng tình với những ý kiến mà họ thậm chí không đồng ý, chỉ để tránh những cuộc tranh luận nảy lửa và xung đột. Tuy nhiên, họ không nhận ra được rằng những xung đột lành mạnh là cần thiết để có được những kết quả tốt hơn.

3. Nhóm không cam kết 

Khi thiếu đi sự tin tưởng và xung đột, thì tất yếu cũng dẫn đến việc thiếu tính cam kết giữ các thành viên trong nhóm. Điều này vô cùng nguy hiểm khi các thành viên trong nhóm không có tính cam kết, họ cảm thấy không bắt buộc phải thảo luận những nhiệm vụ quan trọng dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình ra quyết định. Cũng có thể họ cảm thấy không ai quan tâm tới ý kiến của mình và vì thế không muốn đóng góp cho buổi thảo luận. Thiếu tính cam kết tạo ra những vấn đề còn lớn hơn sau khi nhóm đã ra quyết định trên những công việc cụ thể, mỗi nhân viên dường như đang làm việc dựa trên chính quan điểm cá nhân mình.

4. Nhóm không tập trung vào những kết quả

Dấu hiệu lớn nhất của nhóm rối loại là chính thành viên của nhóm đặt các nhu cầu cá nhân lên trên mục tiêu chung của cả nhóm. Ham muốn tài chính cá nhân đã lấy đi sự tập trung vào sự thành công của tập thể của các thành viên trong nhóm. Họ mất đi sự chú tâm vào mục đích sau cùng và hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp.

5. Thành viên trong nhóm né tránh giải trình vấn đề

 Một đặc điểm khác của một nhóm rối loại đó là nó thiếu đi trách nhiệm giải trình. Khi mọi người thiếu đi trách nhiệm giải trình vấn đề, họ sẽ không quan tâm tới mục tiêu chung cả nhóm. Không hoàn thành công việc trước thời hạn trở thành một hiện tượng chung. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể thậm chí nhận ra được rằng, các thành viên trong nhóm lo lắng quá mức về những việc không liên quan đến nhiệm vụ và làm việc không bám theo những mục tiêu.

Nhận diện sớm những đặc điểm rối loạn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhóm có liên quan và đưa ra hành động khắc phục kịp thời, có thể giúp bạn xây dựng một nhóm ngày càng đoàn kết. Hãy cẩn thận với những dấu hiệu đã được đề cập ở trên trước khi quá muộn.

Related Posts
Certified ScrumMaster lọt top chứng chỉ được trả lương cao nhất

Khảo sát “Các kỹ năng và mức lương ngành CNTT năm 2015” của hãng đào tạo hàng đầu thế giới Read more

Công cụ xây dựng nhóm
Công cụ xây dựng nhóm

Cung cấp những công cụ hướng dẫn cách nhóm bạn làm việc. Tuyên ngôn cho những nhóm nhỏ đang làm Read more

5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google
5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google

Điều gì khiến một nhóm Google hiệu quả? Chúng tôi đã chia sẻ nghiên cứu của mình sớm nay trên Read more