COVID-19 : Lời kêu gọi chuyển đổi số

,

Sự bùng phát COVID-19 là một thảm kịch sẽ có tác động lan rộng và lâu dài cho nhân loại và nền kinh tế toàn cầu của chúng ta.

Khi coronavirus tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới, chuyển đổi số (Digital Transformation) ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ các mục tiêu tài chính của họ vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu tiêu thụ của khách hàng.

Chúng ta cũng không rõ ràng đại dịch này sẽ kéo dài bao lâu, vì không có thuốc chủng ngừa để chống lại nó, cũng không có bất kỳ phương pháp điều trị đã được phê duyệt để làm chậm quá trình gây thiệt hại trên cơ thể con người.

Điều cần làm rõ là COVID-19 sẽ tác động mạnh mẽ đến hầu hết các doanh nghiệp trong nhiều tháng nay, có thể là nhiều năm

COVID-19 và doanh nghiệp số

CoronaVirus đang thay đổi hoàn toàn việc mua sắm, sản xuất cũng như tất cả các thói quen trong mối quan hệ kinh doanh, bên cạnh hành vi của người tiêu dùng.

Các tổ chức doanh nghiệp đang học không chỉ làm việc từ xa mà còn thay đổi cách họ làm kinh doanh trở thành phân tán.

Sự bùng phát của coronavirus đã thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng và cách các tổ chức kinh doanh mãi mãi.

Các dịch vụ mà chúng ta có thể sử dụng mà không cần rời khỏi nhà tiếp tục phát triển theo cấp số nhân mỗi ngày.

Những người thực hiện tự cô lập hoặc xa cách xã hội ngày càng bị thu hút bởi các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi các công ty khởi nghiệp khác nhau, từ giáo dục đến giải trí, từ mua sắm đến làm sạch và sức khỏe.

Các cơ quan chính phủ đề xuất sử dụng ứng dụng chính phủ điện tử. Việc tiêu thụ dữ liệu internet cũng đang tăng nhanh.

Với suy nghĩ này, các doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng khả năng phục hồi hoạt động cần thiết để tồn tại trong thực tế mới này.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy giá trị của chuyển đổi CNTT và kỹ thuật số và các tổ chức nên sử dụng thời gian này để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

IDC đã thực hiện một cuộc khảo sát tại Trung Quốc vào tháng trước và thu thập ý kiến ​​của 32 CXO trong 10 ngành công nghiệp về tác động của coronavirus mới đối với hoạt động kinh doanh của công ty, giá trị của CNTT và chuyển đổi kỹ thuật số trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát và các biện pháp chuyển đổi kỹ thuật số mới sau đại dịch.

Đây là những gì IDC phát hiện ra :

3 tác động tiêu cực hàng đầu của COVID-19 đối với các doanh nghiệp là:

 • Không có khả năng gặp trực tiếp khách hàng
 • Hiệu suất bán hàng giảm đáng kể
 • Không có khả năng tiếp tục sản xuất.

3 tác động tích cực hàng đầu của COVID-19 đối với doanh nghiệp là:

 • Cải thiện khả năng hợp tác của công việc hợp tác đường dài và từ xa
 • Nhận thức rộng rãi về giá trị của chuyển đổi số và công nghệ thông tin trong tất cả các nhân viên
 • Tăng cường các khả năng tiếp thị trực tuyến và phát triển kinh doanh trực tuyến.

Sandy Shen, nhà phân tích giám đốc cấp cao của Gartner đã nói:  giá trị của các kênh, sản phẩm và hoạt động kỹ thuật số hiện giờ rất rõ ràng đối với các công ty ở khắp mọi nơi ngay tại thời điểm này.

Đây là một lời cảnh tỉnh cho các tổ chức đã tập trung quá nhiều vào nhu cầu hoạt động hàng ngày với các hoạt động ít tương tác số.

Các doanh nghiệp có thể chuyển đổi năng lực công nghệ và đầu tư sang nền tảng kỹ thuật số sẽ giảm thiểu tác động của sự bùng phát và giữ cho các công ty của họ hoạt động trơn tru và trong thời gian dài sau này.

Ở các quốc gia như Ý, nơi mà các hạn chế đã mạnh hơn, họ đã thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong học tập trực tuyến, phát trực tuyến và mua sắm trực tuyến.

Khi các công ty phát triển để trở nên “kỹ thuật số hơn”, ngày càng nhiều tương tác với khách hàng sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính hay là điện thoại hơn là trực tiếp.

Chúng ta đã sẵn sàng chuyển đổi kỹ thuật số chưa ?

Khi sự xa cách xã hội trở nên gần như bắt buộc để hạn chế sự lây lan của virus, tuy nhiên hành động đã được chứng minh là khó thực hiện hơn vì nó phá vỡ chính cách chúng ta sống bấy lâu nay.

Điều nay đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều công ty đã có thời gian vận hành dài trong lối truyền thống và trực tiếp, hiện tại đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid 19.

Việc số hóa các hoạt động, cách chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày và chuyển sang các chế độ hoạt động không tiếp xúc nhiều hơn trở thành một điều cần thiết chứ không phải là một điều xa xỉ nữa.

Lực lượng lao động làm việc từ xa đã sẵn sàng?

Sự thay đổi mạnh mẽ như vậy trong cách các doanh nghiệp phải vận hành dịch vụ đòi hỏi phải có tư duy, quy trình và công cụ phù hợp.

Có thể hiểu được, hầu hết các doanh nghiệp thiếu những người để cho phép lực lượng lao động của họ có hiệu quả trong thời gian như vậy.

Đại dịch kinh doanh không chỉ mở rộng cho lực lượng lao động mà còn cả cách thức hoạt động kinh doanh cốt lõi đang được thiết lập.

Mặc dù công nhân và nhân viên sẽ có thể thích ứng với tiêu chuẩn mới, thực tế là các công ty có thể không được thiết lập với cơ sở hạ tầng cần thiết, chính sách truy cập, truy cập dữ liệu và tuân thủ hướng đến các trường hợp sử dụng đó.

Các doanh nghiệp không có nguồn gốc từ điện toán đám mây theo thiết kế hoặc chưa bao gồm các chiến lược đám mây vì một phần của chuyển đổi Kỹ thuật số của họ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều trong những tuần hoặc tháng tới khi họ cố gắng đáp ứng các quy tắc mới.

Chuyển đổi kỹ thuật số không phải là về các công cụ hoặc quy trình số hóa, mà nhiều hơn là một tư duy thay đổi từ trên xuống dưới trong một tổ chức để đảm bảo doanh nghiệp có thể mở rộng, đáng tin cậy và có thể hoạt động ở chế độ lành mạnh bất kể thế giới thay đổi nhanh như thế nào.

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng làm những gì cần thiết để đưa doanh nghiệp của bạn tồn tại chưa ?

Tương lai là đây

Mặc dù khủng hoảng do Virus chưa lắng xuống, nhưng thực tế là các doanh nghiệp và thị trường khác nhau sẽ phải điều chỉnh các cách thức mới để tiến hành kinh doanh không đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động của họ mà vẫn ở lại các doanh nghiệp và phục vụ cộng đồng và khách hàng của họ.

 • Thương mại điện tử
 • Tiếp thị điện tử
 • Sự kiện Ảo
 • Giáo dục trực tuyến và từ xa
 • Hợp tác và hội họp từ xa

Đó chỉ là những ví dụ về thị trường phải nhanh chóng theo dõi hành trình chuyển đổi của doanh nghiệp thông qua các công cụ, cơ sở hạ tầng, mô hình kinh doanh và trên hết là tư duy để phù hợp với trật tự thế giới mới đang đặt ra khi chúng ta là những cá nhân đang thích nghi với các điều kiện và thói quen mới.

—————————–
Hãy theo dõi thông tin trên Fanpage của Học viện Agile hoặc Website Hocvienagile.com để cập nhật thông tin về khoá đào tạo!

🔸Chương trình luyện thi PSM I: https://bit.ly/2VrFlcd
🔸Pragmatic Scrum tháng 5: https://bit.ly/2SePTt3
🔸OKR Professional tháng 5: https://bit.ly/2VGaJDW
🔸Chương trình đào tạo NeoManager: https://neomanager.vn/

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more