Doanh nghiệp cần Agile để kinh doanh tốt trong thời đại ngày nay

Không kể các startup nói riêng hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ non yếu, các đế chế đã từng bá chủ thế giới cũng rất dễ biến mất như một loạt các thương hiệu lớn một thời: Nokia, Yahoo, Kodak hay Thai Airway.

Nguyên nhân là do môi trường kinh doanh VUCA ngày nay:

 • Volatility (mong manh): thay đổi liên tục, cả tốc độ và cường độ. Các lợi thế có thể biến mất rất dễ dàng dàng. Ví dụ như trường hợp của Nokia, chỉ mất vài năm là công nghệ & thị phần của Nokia đã không còn giá trị vì nhu cầu và công nghệ đã thay đổi với sự ra đời của iPhone.
 • Uncertainty (không chắc chắn): Bất khả tiên đoán, nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra. Sự kiện Covid-19 là ví dụ của sự không chắc chắn.
 • Complexity (phức tạp): Nhiều yếu tố đan xen, tác động qua lại lẫn nhau, khó hoặc không đoán được chuỗi nhân-quả, gây khó khăn cho ra quyết định. Nền kinh tế có quá nhiều đang xem từ chính trị, xã hội, công nghệ. Ví dụ như lý giải của Bill Gates rằng nguyên nhân của Covid 19 lan rộng ở Mỹ là do Facebook, nên các thông tin giả dễ lan truyền hơn, nên người dân đã không muốn đeo khẩu trang. Rất khó để chứng minh luận điểm này là đúng hay sai.
 • Ambiguity (mập mờ): Thực tế không rõ ràng, dễ bị hiểu nhầm, khó nắm bắt ý nghĩa, khó xác định đúng quan hệ nhân quả. 

Để tồn tại và phát triển trong thời đại VUCA, doanh nghiệp cần phải nâng cao khả năng linh hoạt trong kinh doanh (business agility). Chúng ta có thể tìm thấy nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng hầu hết đều bao gồm các yếu tố sau (định nghĩa của Agile Business Consortium):

 • Thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường – bên trong và bên ngoài
 • Phản hồi nhanh chóng và linh hoạt với nhu cầu của khách hàng
 • Thích ứng và dẫn dắt sự thay đổi theo cách vẫn đạt được năng suất, hiệu quả về chi phí mà không hy sinh chất lượng
 • Liên tục duy trì được lợi thế cạnh tranh

Sự linh hoạt trong kinh doanh ở nhiều mức độ:

 • Vận hành (operational agility): Đó là chuyển đổi lối làm việc của kinh doanh. Ví dụ như tạo ra các nhóm Agile để linh hoạt với các nhu cầu của khách hàng hiện thời hoặc cải tiến sản phẩm. 
 • Chiến lược (strategic agility): Ở mức độ này doanh nghiệp có thể tạo ra một thị trường mới. Ví dụ là khả năng công ty có khả năng tạo ra sản phẩm mới cho khách hàng hiện thời.

Theo các nghiên cứu của Delloite và Mckinsey, trên 90% các lãnh đạo cấp cao đang đặt độ ưu tiên cho việc chuyển đổi Agile [1].

Agile đã vượt ra khỏi ngành phần mềm, lan vào trong các tổ chức nghiên cứu hàng đầu như Forbes, Harvard Business Review.

Theo khảo sát của Mckinsey, các tổ chức Agile hiệu quả vượt trội so với các tổ chức truyền thống: khả năng thử nghiệm những điều mới, linh hoạt phân bổ nguồn lực, học được điều mới và nhận biết được các cơ hội [2].

Theo State of Agile Report 2020, 96% các tổ chức đang áp dụng Agile ở những quy mô khác nhau, và họ đã và đang nhận được những lợi ích vượt trội ở khả năng thay đổi độ ưu tiên, đồng bộ tập trung giữa các bộ phận, khả năng đưa sản phẩm ra thị trường cũng như năng suất.

Bây giờ chúng ta hãy thử liệt kê một số công ty nổi tiếng họ đã làm gì.

Microsoft đã là công ty làm việc theo phương pháp truyền thống, và họ cũng đã chuyển mình hoàn toàn sang phương pháp Agile và giúp họ đạt được thành công tài chính

(Nguồn Forbes)

BBVA, ING là những tổ chức tài chính lâu đời đã và đang gặt hái được sự linh hoạt thông qua việc chuyển đổi Agile không chỉ ở trong phần mềm mà còn cả khối tài chính, nhân sự và vận hành

Ở Việt Nam các tổ chức tài chính như Techcombank [3], Prudential[4], BIDV[5] cũng đang chuyển đổi Agile bên cạnh những công ty trẻ đã áp dụng Agile ngay từ những ngày đầu như Tiki, Shopee, Lazada.

Tham khảo: 

 1. https://www.forbes.com/sites/stevedenning/2019/05/23/understanding-fake-agile
 2. https://www.mckinsey.com/business-functions/organization/our-insights/how-to-create-an-agile-organization
 3. https://www.techcombank.com.vn/gioi-thieu/goc-bao-chi/thong-cao-bao-chi/hr-asia-award-vinh-danh-techcombank-noi-lam-viec-tot-nhat-chau-a
 4. https://community.servicenow.com/community?id=community_article&sys_id=c7462b5cdb9d3b0422e0fb24399619e9
 5. https://www.bidv.com.vn/wps/wcm/connect/1fbe81aa-8354-4bb8-9fb0-cb0178b1ddb3/BIDV+BCTN+2019+final.pdf

Doanh nghiệp cần Agile bài bản để đi nhanh hơn

Việc làm Agile một cách bài bản ngay từ đầu không chỉ giúp doanh nghiệp đạt được năng lực quản trị như kể trên, mà còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, đặc biệt là chi phí về thời gian. Doanh nghiệp sẽ không mất thêm vài quý, thậm chí vài năm để vừa tinh thông, vừa thành thạo Agile trong thực tế.

Hơn nữa, việc chuyển đổi Agile không chỉ dừng lại ở chuyển đổi nhận thức, cách thức làm việc mà còn là chuyển đổi văn hóa, cấu trúc của doanh nghiệp. Đây đều là những vấn đề không được phép phạm sai lầm.

Có được sự tư vấn trong quá trình chuyển đổi quan trọng này sẽ giúp tổ chức có được:

 • Agile Mindset với cách nghĩ, thái độ, niềm tin phù hợp đối với việc học hỏi, trước khó khăn thử thách.
 • Tiếp đó là Agile Methods và Practices với các framework quản lí (Scrum, Nexus, LeSS…), các phương pháp (Lean Startup, XP, Scrum, Crystal, DSDM…), các kĩ thuật (TDD, BDD, ATDD, LeanUX…), mục tiêu (OKRs).
 • Đồng thời sử dụng thành thạo Agile Tools cho quản lí công việc trực quan (JIRA, TRELLO, ASANA), quản lí mục tiêu (Base.vn, Weekdone…), quản lí dự án…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
Chuyển đổi số phải học hỏi gì từ Agile

Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2016, viết: Read more

Vai trò của các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp Agile

Ý nghĩa của một doanh nghiệp Agile Về bản chất, doanh nghiệp Agile là một công ty thể hiện các Read more

Vì sao chuyển đổi số thất bại – Bí quyết để cất cánh và dẫn đầu

Chúng ta nói và viết rất nhiều về chuyển đổi số, nhưng ít khi thể hiện được toàn bộ quá Read more

Lộ trình đưa Agile vào tổ chức

Đa số lãnh đạo các doanh nghiệp đều nhận thức rõ tầm quan trọng của Agile nhưng thường loay hoay Read more