Làm thế nào để chuyển đổi số trong giáo dục trở nên toàn diện

,

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đặc biệt cần đẩy nhanh tốc độ hơn nữa trong bối cảnh công nghệ 4.0 bao trùm lên mọi mặt của đời sống. Chuyển đổi số trong giáo dục là một vấn đề vẫn còn nhiều vướng mắc cần được hiểu, làm đúng và toàn diện để mang lại hiệu ứng tích cực nhất.

Những lợi ích mà chuyển đổi số mang đến cho giáo dục

Nâng cao chất lượng giáo dục

Chất lượng của hệ thống giáo dục sẽ được cải thiện, nâng cao nếu ứng dụng tốt chuyển đổi số trong giáo dục. Từ những dữ liệu thu thập được qua ứng dụng công nghệ, đưa vào phân tích và sẽ có thêm nhiều giải pháp phát triển giáo dục. Quy trình sắp xếp lớp học, phân loại học sinh trở nên dễ dàng và chính xác hơn cũng giúp cho người làm giáo dục hiểu và tìm ra giải pháp đào tạo phù hợp với từng đối tượng. 

 Chuyển đổi số trong giáo dục là vấn đề cần được quan tâm

Tăng tính tương tác, tính thực hành – ứng dụng

Thông qua chuyển đổi số, người dùng có thể chủ động tiếp cận được nguồn kiến thức khổng lồ. Các ứng dụng hiện đại cho phép chính người dùng đóng góp vào kho tàng kiến thức chung, điều chỉnh hay phản hồi ý kiến. Điều này đã nâng cao tính tương tác, sự chủ động của người dùng. Không còn bị động chờ sự thay đổi, người dùng nắm bắt được thông tin cần thiết và thực hành ứng dụng ngay kiến thức vào đời sống. 

Tạo không gian và thời gian học linh động, thúc đẩy giáo dục mở – bình đẳng – cá thể hóa

Thực tế đại dịch Covid – 19 đã chứng minh được tính linh động của các lớp học mở. Không chỉ học sinh các cấp bậc mà các lớp học bên ngoài cũng được chuyển qua nền tảng online, xoá khoảng cách về thời gian hiệu quả. 

Các lớp học trực tuyến xuyên suốt, dữ liệu luôn sẵn để người có nhu cầu học tập có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Tính cá thể hoá từng lớp học cũng được đề cao bởi ứng dụng chuyển đổi số giáo dục mở rộng. 

Giảm chi phí đào tạo

Yếu tố chi phí trong đào tạo từng là một rào cản lớn đối với người có nhu cầu học hỏi. Với ứng dụng của hoạt động chuyển đổi số, nhu cầu học tập được đáp ứng tốt hơn khi nhiều chi phí được cắt bỏ. Kiến thức cô đọng, có tính ứng dụng cao hơn cũng tạo nên giá trị lớn hơn so với mức phí phải bỏ ra. 

Học sinh thay vì đến trường thì học online hay có các khoá học trực tuyến như học vẽ online, học nhạc online… Các bé thoả mãn đam mê, phát huy thế mạnh của mình với một mức chi phí dễ chịu hơn đối với các bậc phụ huynh.

Cơ sở đào tạo vận hành tốt hơn

Khi ứng dụng được công nghệ số, số hoá và tư duy vận hạnh hệ thống đồng bộ, chính các cơ sở đào tạo sẽ cảm thấy được hỗ trợ rất nhiều cho công tác vận hành này. Các dữ liệu được hệ thống hoá rõ ràng, dễ dàng truy cập và sử dụng. 

Cơ hội học tập  mở cho mọi đối tượng

Chuyển đổi số trong giáo dục: Những thách thức và nguy cơ

Giáo dục mở – học liệu mở – khoa học mở

Chuyển đổi số giáo dục không phải là vấn đề mới mà nó đã được biết đến từ khi mạng Internet được sử dụng rộng rãi trong hoạt động dạy và học. Tiến bộ của ngành công nghệ thông tin đã mở ra nền giáo dục mở với các khoá học trực tuyến như  Udemy, edX,… Kho tàng dữ liệu mở, khoa học mở xuất hiện ngày càng nhiều, cơ hội tiếp cận với tri thức trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, bước đầu cho thấy nền giáo dục truyền thống vẫn còn phát triển được thì vấn đề chuyển đổi số có phần bị xem nhẹ.

Thiên tai, dịch bệnh quy mô lớn do Covid- 19

Đầu năm 2020 tình hình thiên tại, dịch bệnh xảy ra ở quy mô lớn toàn cầu. Những khó khăn và thách thức cho nền giáo dục liên tục ập đến mới thực sự là cú hích lớn yêu cầu về chuyển đổi số trong giáo dục. 

Giải pháp cho hoạt động chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Giáo dục là một hệ thống lớn mạnh, hoạt động xuyên suốt. Từ mọi miền của tổ quốc, mọi thành phần không chỉ mỗi học sinh độ tuổi đi học đều gắn kết với hoạt động giáo dục. Vì thế để chuyển đổi số trong giáo dục thành công cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nó đối với mỗi chúng ta.

Tích cực xây dựng các hoạt động truyền thông, tạo sức mạnh chuyển đổi đồng bộ từ địa phương, nhà trường tới từng giáo viên, học sinh hay cán bộ quản lý. Hoạt động cần thực hiện xuyên suốt, có kế hoạch triển khai từng giai đoạn, tạo ngọn lửa để dẫn đến chuyển đổi số thành công. 

Đào tạo đội ngũ 

Chuyển đổi số trong giáo dục gặp nhiều khó khăn và thách thức, để giải quyết nó cần tác động trực tiếp vào đội ngũ nhân lực. Từ giáo viên, cán bộ quản lý, người làm giáo dục khi đã được tuyên truyền về tính thiết yếu của chuyển đổi số rồi nhưng làm thế nào để thay đổi tư duy chuyển đổi số, hiểu và làm đúng lại là chuyện khác. 

Một trong những giải pháp được tổ chức lớn trên thế giới và trong nước triển khai thành công là ứng dụng mô hình làm việc Agile vào trong hoạt động của cơ sở giáo dục. Aglie là một mô hình làm việc hiện đại, có khoa học và tập trung vào yếu tố tư duy tạo nên thành công của công việc. Agile đã thành công trong việc hỗ trợ đào tạo đội ngũ, ứng dụng chuyển đổi số bước đầu thành công ở một số tổ chức như FPT, CMC Telecom, Viettel, 20 Shine…

 Xây dựng đội ngũ chất lượng với Agile

Phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị

 Hoạt động chuyển đổi số giáo dục sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cơ sở hạ tầng được đồng bộ, trang thiết bị được đầu tư đầy đủ hơn. Hệ thống máy tính, wifi, nền tảng công nghệ vững chắc, cơ sở dữ liệu được làm đầy mỗi ngày… sẽ tạo nên sức mạnh lớn để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn.

Chính sách thúc đẩy

Giáo dục là cốt lõi để phát triển tương lai đất nước, để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện góp phần tạo nên thế hệ tương lai tiềm năng thì cần sự tác động của bộ máy lãnh đạo nhà nước. Nền giáo dục hiện nay đang bị phản ánh vướng phải nhiều chính sách, quy định “chết” hạn chế khả năng phát triển của học sinh. Chính nhà nước phải là người đi đầu và xây dựng chính sách thúc đẩy, hỗ trợ, cấp nguồn kinh phí để các đơn vị có tiền đề phát huy nội lực của chính mình. Có như thế mới xây dựng nên nền giáo dục phát triển toàn diện bắt kịp thay đổi những thay đổi nhanh chóng trên toàn cầu. 

Chuyển đổi số giáo dục không chỉ là vấn đề của riêng một cá nhân, cơ sở giáo dục nào mà chính  là sự sống còn của nền văn minh đất nước. Có kiến thức mới có tiến bộ và phát triển, vậy thì giáo dục cũng cần được quan tâm để thay đổi toàn diện đầu tiên.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
Ưu nhược điểm của quản lý dự án theo truyền thống WATERFALL

Trước đây mô hình truyền thống theo dạng thác nước luôn được ứng dụng trong quản lý. Tuy nhiên ưu Read more

Quản lý dự án xây dựng website bán hàng như thế nào?

Trong thời đại kinh tế phẳng như hiện nay, mỗi công ty đều cần có những “mảnh đất” trên không Read more

Ưu nhược điểm khi quản lý dự án bằng redmine bạn cần biết

Phương pháp quản lý dự án bằng Redmine được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp về công nghệ thông Read more

Quản lý dự án môi trường thách thức và giải pháp triển khai

Môi trường là đề tài gặp nhiều thách thức, tầm quan trọng của nó ngày càng được các tổ chức, Read more