Ngừng than thở! Đến Yahoo còn thất bại trong quản trị hướng mục tiêu (phần 1)

Gần 4.000 nhân viên của Yahoo ngồi và đợi Marissa Mayer giải thích. Đó là khoảng 10:30 sáng thứ Năm, ngày 7 tháng 11 năm 2013.

Tại văn phòng Yahoo đặt ở Santa Monica và New York, nhân viên ngồi tại bàn làm việc và xem một video trên màn hình máy tính của họ. Tại trụ sở chính của Yahoo ở Sunnyvale, California, ngay gần số 101 ở trung tâm Thung lũng Silicon, gần hai nghìn nhân viên ngồi trong một quán ăn tự phục vụ lớn. Đó là một quán ăn tự phục vụ có cửa sổ đón nắng chan hòa, tên là URLs. Nó được đặt tên như vậy bởi vì, khi Yahoo được thành lập khoảng gần 20 năm trước, tất cả những gì nó làm là phân phối URL – địa chỉ trang web. Phiên bản sơ khai của Yahoo là danh bạ các liên kết trên một trang web màu xám với logo thân thiện ở trên cùng.

Lý do khác là vì “URLs” nghe có vẻ giống như “Earl’s” khá phù hợp với mô hình ăn tối của quán ăn tự phục vụ vào những năm 1950. Đi bộ vào quán ăn tự phục vụ, bạn sẽ thấy một bảng hiệu ghi: “Ăn tại URL”. Bảng hiệu này là một trong rất nhiều những điều lạ lùng tại trụ sở chính của Yahoo. Khuôn viên công ty có tên là Hoo. Các nhân viên tự gọi mình là Yahoo. Một bức tượng con bò màu tím chào đón du khách tại sảnh chính. Luôn có dấu chấm than ở cuối mỗi logo Yahoo.

Tâm trạng của nhân viên Yahoo vào cái ngày tháng 11 năm 2013 đó không hề bất thường. Một số người trong phòng tức giận – tức giận về việc yêu cầu thăng chức và tăng lương bị từ chối, tức giận về công việc của họ bây giờ dường như  chỉ là một chuỗi nhiệm vụ dài vô tận chỉ vì “Marissa nói như vậy” hoặc tức giận rằng nhân viên mới đến công ty và kiếm được nhiều tiền hơn họ. Họ tức giận vì có vẻ như Marissa Mayer chỉ nói một đằng và làm một nẻo.

Hầu hết các nhân viên của Yahoo đều không nổi điên lên. Họ chỉ không hiểu. Họ tin rằng Mayer rất xuất sắc, chăm chỉ, và chân thành quan tâm đến phúc lợi của Yahoo, nhân viên và người dùng Yahoo. Họ đã tin tưởng như vậy khi Mayer rời Google để đến với Yahoo vào tháng 7 năm 2012 mang theo những thay đổi sâu rộng của mình để tái tạo lại toàn bộ công ty.

Trước khi Mayer đến, các bãi đỗ xe của Yahoo trống rỗng từ 4:30 chiều thứ năm đến hết cuối tuần.  Phải mất nhiều năm để Yahoo làm mới được sản phẩm của mình, trong khi các đối thủ cạnh tranh chỉ mất hàng tháng hoặc chỉ vài tuần. Các ứng dụng của Yahoo dành cho Android và iPhone còn bất cập.

Trong vòng vài tuần sau khi Mayer đến, các lô hàng đã được đóng gói và trụ sở công ty đã ồn ào trở lại cho đến tối thứ Sáu. Trong vòng vài tháng, Yahoo đã tung ra sản phẩm với tốc độ mà nó đã không đạt được trong hơn một thập kỷ qua. Trong vòng một năm, Yahoo đã giành được giải thưởng và khen ngợi từ báo chí về thiết kế sản phẩm của mình. Vào mùa hè năm 2013, hàng chục nghìn người đã ứng tuyển vào Yahoo mỗi quý. Yahoo cuối cùng đã có một đội ngũ hàng trăm người làm việc trên các ứng dụng cho điện thoại thông minh.

Lúc đó, vào tháng 11 năm 2013, nhiều người đã từng ngưỡng mộ sự tiến bộ của Mayer băn khoăn rằng: Tại sao Mayer lại vứt bỏ đi tất cả thiện chí mà cô đã có được bằng một loạt các chính sách, tốt nhất thì cũng kém sàng lọc và khó hiểu đối với nhân viên, hoặc tệ nhất là những sai lầm rất đơn giản. Họ đặt câu hỏi một cách đầy nghiêm túc kể từ khi cô gia nhập công ty, liệu rằng Mayer có thực sự đã làm việc để cứu Yahoo.

Mayer ngồi trước mặt tất cả mọi người, trên một chiếc ghế giữa sân khấu ở cuối căn tin. Bên cạnh chiếc ghế của cô là một chiếc bàn nhỏ. Mayer có thứ gì đó. Nó trông giống như một cuốn sách hoặc tập tài liệu với một hình minh họa trên đó.

Một vài tháng trước đó, tạp chí thời trang Vogue đã xuất bản một bức ảnh của Mayer. Trong bức ảnh, Mayer đang nằm ngược trên một chiếc ghế dài. Mái tóc vàng của cô ấy xõa ra gọn gàng và sáng bóng như vàng trắng. Cô đang mặc một chiếc váy màu xanh bó sát hiệu Michael Kors, đi đôi cao gót của hãng Yves Saint Laurent và son môi màu đỏ sẫm. Mắt cô mở hờ hững nhìn sang một bên hướng về máy ảnh.

Vào thứ năm tháng 11 đó, Mayer trông giống như một người khác. Cô ấy trông rất kích động, lo lắng, tóc ướt và không trang điểm. Mayer biết về sự bối rối và giận dữ bao trùm cả căn phòng. Cô đã biết về nó cả tuần rồi.

Một trong những động thái đầu tiên của Mayer sau khi gia nhập Yahoo là tổ chức một cuộc họp vào chiều thứ sáu hàng tuần dành cho tất cả nhân viên của Yahoo, được gọi là FYI. Mục đích của các cuộc họp này là mang lại “sự minh bạch triệt để” cho công ty, mà trong nhiều năm trước đó, các nhân viên phải tìm hiểu về những chính sách quản lý sắp được áp dụng bằng cách đọc báo cáo – chủ yếu là các bài báo của một nhà báo tên là Kara Swisher.

Các cuộc họp FYI sẽ bắt đầu với một lời nhắc nhở bảo mật. Mayer giới những nhân viên mới và một số công tác kỷ niệm. Sau đó, cô sẽ đề cập tới những “chiến thắng trong tuần” của Yahoo. Mayer hoặc một giám đốc điều hành khác sẽ đi vào “chuyên sâu”, đưa ra các bài thuyết trình về các chủ đề như “tại sao Yahoo đã mua lại một công ty nào đó” hoặc “cách một sản phẩm mới của Yahoo hoạt động”. Vào cuối cuộc họp, Mayer sẽ nhận các câu hỏi từ nhân viên và tự trả lời hoặc yêu cầu một trong những cấp dưới trực tiếp của mình trả lời ngay tại buổi họp.

Đôi khi các câu hỏi sẽ đến trực tiếp từ một nhân viên của Yahoo đang cầm micrô trong URL. Thường thường, các câu hỏi trong tuần đã được gửi trước và chuyển đến FYI thông qua một ứng dụng được gọi là “Yahoo Moderator” trong mạng nội bộ của Yahoo. Mọi người trong công ty đều có thể xem câu hỏi sau khi gửi, và các nhân viên sẽ bỏ phiếu cho những câu hỏi mà họ muốn Mayer trả lời trong tuần đó.

Trong năm tiếp theo, một số nhân viên đã hỏi Mayer những câu hỏi khó về các chủ đề bảo mật, và cô ấy – hoặc một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của cô ấy- sẽ trả lời họ với vẻ ngỡ ngàng đáng ngạc nhiên. Một chủ đề phổ biến là: tình trạng sa thải và tái cơ cấu được báo chí đưa tin. Chủ đề khác nữa là: Tại sao cô ấy lại ngăn cản rất nhiều nhân viên tốt? Bất cứ khi nào Yahoo chi hàng triệu đô la để mua một công ty khởi nghiệp, nhân viên sẽ yêu cầu một lời giải thích từ Mayer.

Cuối cùng, một ngày thứ Sáu của tháng 10 năm 2013, một nhân viên đã hỏi Mayer xem cô ấy có tiến hành FYI nếu các câu hỏi được gửi ẩn danh hay không. Mayer nói có.

Khi có các câu hỏi xuất hiện, họ quyết liệt đến độ Mayer quyết định không đợi đến thứ Sáu mà giải quyết luôn.

Và lúc đó là vào thứ 5 ngày 7 tháng 11 năm 2013. Mọi người trong công ty đang chờ Mayer nói điều gì đó để nhắc nhở họ rằng cô ấy là CEO, người cuối cùng sẽ khôi phục Yahoo về vị trí xứng đáng trong ngành công nghiệp internet.

Mayer hít một hơi. Cô ấy chào mọi người. Cô ấy nhắc nhở họ về sự bảo mật của cuộc họp. Cô ấy nói đã xem qua các câu hỏi của họ và cô ấy muốn đọc một thứ. Thành ra trong tay cô ấy là một cuốn sách. Một cuốn sách dành cho trẻ em.

Cô bắt đầu đọc.

“Bobbie đã có một đồng xu của riêng mình. Câu bé có nên mua một ít kẹo hoặc một que kem cốc không?

“Mayer đã giơ cuốn sách lên, để cho các nhân viên nhìn thấy các hình minh họa.

“Cậu bé có nên mua một cái ống thổi bong bóng không? Hay một chiếc thuyền gỗ?”

Một hình minh họa nữa.

“Có thể một chiếc xe tải nhỏ sẽ là tốt hơn cả!”

Nhân viên trong các URL nhìn nhau. Còn các nhân viên ở trong văn phòng từ xa cũng trở nên bối rối.

Mayer đang làm gì vậy?

Cô tiếp tục đọc.

“Bobbie ngồi xuống và băn khoăn, Bobbie ngồi xuống và nghĩ. Điều gì sẽ là thứ tốt nhất mà một đồng xu từng mua được?”

Mayer dường như bỏ qua một vài trang. Cô đọc, với một chút xúc động trong giọng nói của mình:

“Cậu bé có thể mua một túi đậu hoặc một con quay. Cậu bé có thể mua một chiếc bánh răng để tặng cho em trai. Hay là cậu nên mua, một hộp bút chì nhỏ, Bobbie nghĩ?”

Mayer dường như đang đọc với sự thất vọng, như thể tất cả sự tức giận và bối rối đang bao trùm căn phòng sẽ biến mất nếu mọi người hiểu được câu chuyện mà cô ấy đang đọc là gì.

“Bobbie nghĩ – và đột nhiên một ý tưởng sáng chói xuất hiện,” Mayer đọc đến trang cuối cùng của cuốn sách.

“Cậu bé đã dùng đồng xu của mình như thế này – – – -“

Mayer giơ trang cuối của cuốn sách lên. Đó là bức hình một cậu bé tóc đỏ đang cưỡi một con ngựa đu quay tròn.

Hầu như không ai có thể nhìn thấy trang sách.

Không ai hiểu Mayer đang cố muốn nói điều gì.

Tác giả: Nicholas Charlson

Còn tiếp…

 

Related Posts
Mô tả ý tưởng kinh doanh thế nào để nhà đầu tư gật đầu trong một nốt nhạc?

Hiện nay không ít những người trẻ hoặc những hộ gia đình có ý tưởng kinh doanh mới, độc đáo. Read more

Top 5+ ý tưởng kinh doanh mùa dịch: Trong cái khó ló cái khôn

Covid-19, một đại dịch đã xuất hiện và đang có tác động không hề nhỏ đến cuộc sống và nền Read more

[Bí mật] 10+ ý tưởng kinh doanh sáng tạo chưa ai nói với bạn

Dù bất cứ công việc gì để đạt được hiệu quả cao, ý tưởng luôn là yếu tố khởi đầu Read more

Bật mí cách quản lý dự án văn hóa nghệ thuật đạt hiệu quả

Để một dự án về văn hoá nghệ thuật đạt được những mục tiêu đã đề ra ban đầu thì Read more